Phụ nữ sau 40 cần nhất là duy trì thể lực, cơ bắp và làn da trẻ trung hồng hào. Muốn có được điều này phải chú ý chế độ ăn uống. Nếu thiếu 3 chất sau đây, sức khỏe sẽ “biến mất”.

Phụ nữ trên 40 tuổi: Không bổ sung đủ 3 chất này thì ăn gì cũng "vô ích"!

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên bắt đầu rơi vào giai đoạn “thay đổi chóng mặt”. Từ thể chất, kết cấu da đều sẽ giảm nhanh chóng. Vào thời điểm này, việc quan tâm về sức khỏe, đặc biệt chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ sau 40 tuổi, muốn duy trì sự trẻ trung và khỏe mạnh, nhất thiết phải bổ sung 3 yếu tố quan trọng nhất sau đây. Nếu trong chế độ ăn uống mà thiếu hụt 3 chất này, thì sức khỏe sẽ bị đe dọa, thậm chí có bác sĩ còn nói rằng, không ăn đủ thì dù có ăn gì khác nhiều bao nhiêu cũng chỉ là vô ích.

1 Vitamin C: Duy trì cấu trúc da, khỏe thị lực

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ dưới 60 tuổi, nếu mỗi ngày uống ít nhất 352 mg vitamin C thì nguy cơ đục thủy tinh thể ít hơn 57% so với phụ nữ chỉ tiêu thụ hàng ngày 140 mg hoặc ít hơn.

Một số vitamin C vitamin loại hỗn hợp cũng chỉ chứa khoảng 180 mg nên nếu không có chế độ bổ sung nhấn mạnh thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống là sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt Vitamin C nghiêm trọng.

Những món ăn giàu vitamin C như các loại quả họ cam, súp lơ, chuối, táo, lê, kiwi… Mỗi ngày bạn nên chú ý chọn thực phẩm loại này để ăn, miễn là không quá 2000 mg vitamin C là trong ngưỡng an toàn.

(Ảnh minh họa)

2 Canxi : Duy trì thể lực ổn định

Một viên thuốc vitamin tổng hợp có thể cung cấp 1/4 lượng canxi cần thiết cho một ngày của bạn. Cơ thể mỗi ngày cần tiêu thụ khoảng 1.000 mg canxi. Người trên 50 tuổi thì cần 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Ngoài việc hấp thu canxi từ ba bữa ăn trong một ngày ra thì bạn cũng có thể uống bổ sung thêm một số lượng canxi nhất định. Một sự lựa chọn tốt hơn là canxi cacbonat (ăn cùng với bữa ăn hàng ngày để hấp thụ thuận lợi nhất có thể) và calcium citrate (loại canxi hấp thu tốt nhất).

(Ảnh minh họa)

3 Sắt: Máu phải tốt thì da mới đẹp, cơ thể vận hành thuận lợi

Phụ nữ 40 tuổi trong giai đoạn kinh nguyệt nên bổ sung thêm sắt với một lượng thích hợp. Có thể dùng loại vitamin tổng hợp chứa khoảng 18 mg sắt sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thiếu máu.

Nhưng sau khi mãn kinh, điều cần thiết phải kiểm soát bổ sung lượng sắt trong khoảng 8 mg hoặc ít hơn, bởi vì hàng tháng không còn phải mất máu (kinh nguyệt) nên sẽ tiêu thụ lượng sắt dự trữ của cơ thể mà không cần phải bổ sung quá nhiều.

Cần lưu ý rằng, thiếu sắt có thể gây thiếu máu từ đó dẫn đến phát sinh nhiều loại bệnh, nhưng uống sắt tùy tiện cũng là sai lầm nghiêm trọng. Cơ thể dư thừa sắt ở mức cao sẽ có hậu quả tiêu cực như táo bón và buồn nôn.

(Ảnh minh họa)

Nếu bạn đã vào ngưỡng tuổi 40 trở lên, hãy ghi nhớ 3 chất quan trọng này và lên thực đơn rõ ràng để ăn uống cân đối, đầy đủ. Tuổi trung niên cần duy trì sức khỏe của sắc vóc và làn da, nếu thiếu 3 chất này thì việc ăn bổ sung nhiều chất khác cũng không thể giúp bạn duy trì được phong độ ổn định, xinh đẹp và trẻ trung.

*Theo Bách khoa Toàn thư (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN