Bạn nên tăng cường ăn rau tươi, ngô; hạn chế đồ ăn béo, thịt đỏ và rượu bia…
Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng chất béo trong gan cao hơn bình thường. Nó trở nên nguy hiểm và có hại cho sức khoẻ con người vì ít nhất 25% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể bị xơ gan hoặc các bệnh về gan, thậm chí dẫn đến tử vong.
Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người lười vận động, ăn uống không hợp lý. Một số nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc nhất định, bệnh đường ruột, HIV, viêm gan, béo phì.
Bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Một số người chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Bệnh thường được chẩn đoán sau khi xét nghiệm máu thường lệ. Bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn và luyện tập, đồng thời sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn để điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người mắc bệnh này, theo Boldsky.
Ảnh: Boldsky.
Thực phẩm nên ăn:
Ngô
Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh gan một cách tự nhiên. Ngô có chứa các axit béo chưa bão hòa có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol trong cơ thể. Do đó, đây một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để điều trị gan nhiễm mỡ.
Rau tươi
Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, ăn rau sống thường xuyên sẽ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất có hiệu quả cho chức năng của gan. Do đó, người bệnh được khuyến cáo ăn nhiều salad và các loại rau khác nhau. Đây là một trong những biện pháp khắc phục hàng đầu cho bệnh gan nhiễm mỡ.
Hành
Hành chứa một số chất dinh dưỡng giúp làm giảm chất béo trong gan và máu. Những chất dinh dưỡng này cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám có thể dẫn đến các chứng bệnh như xơ vữa động mạch. Do đó, những người bị các bệnh tim mạch cũng nên tăng lượng hành trong chế độ ăn hàng ngày.
Tỏi
Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể người. Tỏi có chứa allicin là hợp chất giúp giảm cholesterol và chất béo trong gan. Nó cũng giúp làm giảm lượng mỡ trong máu. Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất.
Nấm Shiitake
Nấm này chứa các chất giúp làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Bạn có thể dùng nấm shiitake trong thực phẩm hoặc nấu súp.
Theo Lê Nga/Vnexpress.net