Phá lấu là ăn món ăn của người Hoa nhưng lại được rất nhiều người Việt ưa thích bởi món này có thể lai rai, ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon.
Phá lấu tai heo món ngon lai rai cuối tuần
Cả tuần nay, đi đến đâu tôi cũng nghe mọi người bàn tán về việc “giải cứu thịt heo”, đến nỗi giá thịt heo ở chợ cũng giảm mạnh, còn mấy chị bán thịt vẻ mặt buồn thiu. Sáng cuối tuần, vì bận dọn dẹp nhà cửa nên tôi ra chợ trễ. Vừa đến hàng thịt, chị bán hàng quen thuộc liền mời tôi mua mớ tai heo và phần thịt đầu để chị được về sớm dự đám cưới. Tôi định bụng không mua nhưng thấy chị năn nỉ mãi, đành mua hết phần thịt còn lại khoảng 1,5 ký. Tôi nghĩ sẽ làm món phá lấu đãi chồng con trong dịp cuối tuần.
Phá lấu là ăn món ăn của người Hoa nhưng lại được rất nhiều người Việt ưa thích bởi món này có thể lai rai, ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Phá lấu có thể làm từ nhiều bộ phận khác nhau của heo như bao tử, lưỡi, phèo, chân giò, tai heo… Riêng ông xã và mấy đứa nhóc nhà tôi lại thích món phá lấu làm từ tai heo vì chúng giòn giòn, đỡ ngán. Công thức làm như sau:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món tai heo phá lấu
– Tai heo và thịt đầu heo: 1,5 ký
– Dừa xiêm: 1 trái
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Dầu hạt điều: 1 bịch
– Rượu trắng
– Dưa leo, cà chua
– Gia vị: Đường, bột nêm, dầu hào, nước tương, tỏi, ớt…
Cách làm:
Tai heo làm sạch, cắt miếng vừa ăn
– Tai heo và thịt đầu cạo sạch lông, rửa qua nước muối có pha chút rượu, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cắt tai heo và thịt thành miếng vừa ăn.
– Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho thịt vào trụng sơ, vớt thịt ra ngâm vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
Trụng tai heo qua nước sôi
– Cho thịt vào thau, ướp thịt với đường, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, hạt nêm và tỏi, ớt bằm… để thịt ngấm khoảng 30 phút.
Ướp tai heo cùng gia vị cho thấm
– Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, gắp tai heo và thịt cho vào chảo chiên vàng với lửa nhỏ. Khi thịt vàng đều, trút nước dừa tươi vào cho ngập thịt (nếu nước dừa không đủ thì cho thêm nước lạnh). Nấu cho nước sôi lên, vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn dần, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước trong nồi cạn dần, thịt chuyển màu nâu đỏ tắt bếp.
Chiên tai heo cho vàng đều
Khi chín, tai heo chuyển sang màu nâu đỏ rất hấp dẫn
– Chờ thịt nguội, xắt miếng vừa ăn, cho ra đĩa, trang trí dưa leo, cà chua xung quanh.
Món phá lấu tai heo chấm kèm với nước tương sẽ rất ngon.
Phá lấu tai heo chấm kèm với nước tương
Còn chần chừ gì nữa, các bà nội trợ hãy giúp nông dân “giải cứu thịt heo” và có thêm món ngon cho ông xã lai rai trong ngày cuối tuần nhé!
Chúc các bà nội trợ thành công!
Theo Khánh Hà (Người lao động)