Tết đã cận kề, bạn có thể học làm một số món ăn vặt như chuối ép phơi khô, để nhâm nhi cùng ly trà.
Nguyên liệu:
– Chuối sứ (chuối xiêm) chín
– Gừng (nếu thích)
– Mẹt hoặc mâm phơi
– Giấy nến.
Cách làm:
– Chuối chọn chuối sứ chín, bỏ vỏ và cẩn thận lấy phần chỉ để khi phơi chuối không bị đen.
– Cắt giấy nến cho vào mâm, để khi chuối khô dễ lấy ra.
– Cho giấy nến lên thớt, cho một trái chuối lên trên cho miếng giấy nến lên trái chuối, dùng thêm thớt khác đè cho dẹp. Cho chuối ra mâm, làm lần lượt cho đến hết rồi đem phơi. Hoặc cắt dọc ra 3-4 lát tuỳ trái to nhỏ.
– Gừng giã nhuyễn, cho xíu nước vào trộn đều. Dùng cọ quết đều lên chuối rồi đem phơi. Nếu không thích vị gừng, bỏ qua.
– Phơi ngoài nắng khoảng 2 ngày khi thấy chuối khô, trở qua mặt kia phơi thêm 2-3 ngày. Tuỳ trời nắng mà phơi khi nào thấy chuối khô là được.
– Khi phơi dùng vải mỏng ta đậy lại tránh bụi và côn trùng.
– Nếu có mấy sấy thì cho vào sấy sẽ nhanh hơn.
– Cho chuối phơi vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát.
Ngô Tuyết Phượng
theo ngoisao.net