Bánh kẹo handmade được làm từ nguyên liệu nhập, theo công thức ngoại, chế biến theo khẩu vị người dùng có giá 500.000-800.000 đồng một kg.
Hơn một năm trở lại đây, thực phẩm handmade trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, dịp tết Nguyên đán năm nay bánh kẹo handmade “làm mưa làm gió” dù giá không rẻ.
Hiện, trên thị trường có rất nhiều loại bánh kẹo handmade, mẫu mã, màu sắc đa dạng, dựa trên những công thức mà họ có được. Trong số các loại kẹo handmade thì nougat được làm từ bơ sữa, hạt macca, hạt điều, hạnh nhân, mứt quả đang bán chạy nhất, giá 500.000-800.000 đồng một kg (tùy loại và tùy nơi bán). Bên cạnh đó, snack rong biển chà bông, bánh dứa cũng rất hút khách với giá 400.000-800.000 đồng một kg.
Liên tục được mời chào mua bánh kẹo handmade trên mạng, chị Oanh ở quận 5 (TP HCM) cho biết đã đặt 0,5 kg loại bánh hạnh nhân handmade về ăn thử.
“Sau khi ăn thử, tôi quyết định chuyển khoản 2,4 triệu đồng để mua 3 kg bánh handmade được làm từ các loại hạt khác nhau vì loại này không ngọt gắt, ăn lại có thêm nhiều dinh dưỡng, mùi vị ngọt ngọt, bùi béo nên được trẻ con thích”, chị nói.
Làm mỗi ngày khoảng 10 kg bánh kẹo handmade nhưng chị Hiền ở Hải Phòng vẫn không đủ để bán. Nhiều khách đòi mua sỉ nhưng chị không nhận vì không có thời gian để làm.
“Thay vì bán 800.000 đồng như các đầu mối buôn hàng khác, sản phẩm tôi tự sản xuất nên chỉ lấy 500.000 đồng một kg”, chị Hiền nói và cho hay đây là kiểu bánh biscotti – một loại bánh handmade có nguồn gốc từ Italy, được làm từ bột hạnh nhân, hạt dẻ cười, trứng gà, nho khô… Tất cả đều nhập từ nước ngoài và làm theo công thức học hỏi từ những chủ tiệm bánh quen.
Không chỉ dòng bánh handmade hút khách mà các loại kẹo cũng được nhiều khách đặt trong mùa tết năm nay.
Hằng, chuyên sỉ kẹo nougat cho biết, kẹo này thường được gọi là kẹo hạnh phúc. Đây là hàng handmade 100% và được làm từ nguyên liệu cao cấp như bơ, marshmallow, sữa bột NewZealand và các loại hạt cao cấp nhập khẩu đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu khách mua từ 10 kg có giá 500.000 đồng một kg, còn lẻ 600.000 đồng.
“Loại này, năm trước tôi mua ăn ngon nên xin công thức về làm. Sau khi bán thử nghiệm năm đầu tiên thấy khách đặt mua nhiều nên năm nay làm số lượng lớn để bán sỉ”, chị Hằng nói. Theo chị, loại kẹo này trẻ nhỏ rất thích vì chúng thơm mùi sữa, bùi vị hạt mà lại không quá ngọt, rất tốt cho sức khỏe.
Chị Mai, chủ một bếp bánh handmade ở TP HCM tiết lộ, ngày nào chị và người nhà cũng tất bật làm loại kẹo handmade từ sáng đến tối vì lượng khách đặt hàng cuối năm tăng gấp 5 lần ngày thường.
“Tôi đã nhận làm gần 1 tạ bánh kẹo và sẽ chỉ nhận thêm 1 tạ nữa đến 20 tháng chạp. Năm nay dù nhiều người làm, lượng đặt hàng của tôi vẫn tăng 30% so với năm ngoái”, chị Mai khoe.
Theo giới làm bánh, bánh handmade đang “sốt” ở trên thị trường nên người cơ sở làm ăn theo mùa vụ trà trộn và làm sản phẩm với những loại nhân kém chất lượng. Do đó, khi đặt mua hàng, người mua nên cẩn trọng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hồng Châu
theo vnexpress.net