Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019, vào những ngày Tết sum vầy, cùng bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Bắc. Dưới đây là cách muối dưa hành giòn ngon cho bữa cơm ngày Tết.

Không biết tự bao giờ, dưa hành được xem như món ăn truyền thống, gắn liền với ẩm thực đất Bắc, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết dâng lên tổ tiên của người Việt.

Nguyên liệu:

400g củ hành trắng

200ml giấm ăn

1000ml nước sôi để nguội

50g đường

Nước vo gạo hay tro bếp nếu có

Cách làm:

Bước 1: Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, không nên quá to sẽ khó muối đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác. Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách muối dưa hành giòn ngon cho bữa cơm ngày Tết
Hành đem ngâm với nước vo gạo.

Bước 2: Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn. Ngâm hành củ cùng nước gạo để hành giòn hơn.

Bước 3: Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rá để ráo nước.

Bước 4: Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành củ ngon là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống.

Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn.

Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: Hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, vị không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đun sôi với nước rồi để thật nguội. Dùng hỗn hợp nước mắm, đường, muối để muối hành.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách muối dưa hành giòn ngon cho bữa cơm ngày Tết (Hình 2).
Cho hành vào hũ và dùng dần.

Bước 4: Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau khô, tránh để hũ còn đọng nước lã làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng hành. Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ.

Bước 5: Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4-5cm nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Theo Nguoiduatin.vn

BÌNH LUẬN