Chén chè có màu xanh của hoa đậu biếc, thơm mùi cốt dừa, đậu trắng, ăn vào dẻo ngọt.

Chè đậu trắng

Nguyên liệu:

– Nếp: 200 gr
– Đậu trắng: 200 gr
– Cốt dừa, đường, bột năng
– Hoa đậu biếc và sầu riêng (có thể bỏ qua hai nguyên liệu này).

Cách làm:

– Đậu ngâm vài tiếng cho mềm.

– Nếp vo sạch ngâm với nước hoa đậu biếc cho có màu đẹp nếu không có thì ngâm nếp như bình thường.

– Dừa vắt lấy nước cốt để riêng và cho khoảng 2-3 chén nước vắt lấy lần 2 để riêng.

– Làm cốt dừa, cho cốt dừa vào nồi thêm ít nước bột năng với 1-2 thìa canh đường và ít muối nấu sôi nhẹ cho hơi sệt lại.

– Đậu ngâm được vài tiếng cho lên bếp nấu chín mềm, nấu lửa vừa đậu mềm ngon không bị nát. Đậu mềm đổ nước ra, cho 50 gr đường ướp đậu.

– Nếp rửa lại với nước, cho vào nồi nấu với nước dừa lần 2 và ít nước lọc, nấu lửa vừa. Nấu đến khi nếp chín cho khoảng 150 gr đường và ít thịt sầu riêng vào trộn đều, cho đậu vào nấu thêm 5 – 10 phút là được.

– Để nguội chè sẽ dẻo và đặc lại ngon hơn, khi ăn cho nước cốt dừa lên trên.

– Nếu muốn chè dẻo và sánh hơn khi nếp chín cho ít nước bột năng vào khuấy đều.

Ngô Tuyết Phượng

Theo Ngôi Sao

BÌNH LUẬN