Mắm kho ăn cùng cơm rau sống, rau đắng, bông súng. Món ăn này gợi nhớ về miền Tây sông nước hiền hòa.
Nguyên liệu:
– Cá bông lao hoặc basa: 500 gr
– Mắm cá sặc hoặc mắm linh, mắm lóc…: 200 gr
– Thịt ba rọi: 100 gr
– Rau thơm, rau muống, rau đắng, bông súng…
– Sả, ớt.
Cách làm:
– Cá cạo sạch nhớt, cắt khúc vừa ăn rửa với chanh và muối.
– Mắm cá sặc hay mắm linh cho ra nồi thêm 2 chén nước vào nấu sôi khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp, lượt qua rây bỏ phần xương.
– Thịt rửa sạch cắt miếng nhỏ.
– Sả băm khoảng 100 gr, ít tỏi ớt băm.
– Cho dầu vào chảo hoặc nồi, dầu nóng cho sả tỏi ớt vào phi thơm, cho nước mắm vào nấu sôi rồi cho thịt vào nấu ít phút cho cá vào nấu cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thịt và cá chín cho cà nâu rửa sạch cắt khúc vào nấu thêm ít phút là được.
– Mắm kho ăn cùng cơm rau sống, rau đắng bông súng…
Ngô Tuyết Phượng