Không cần dùng gói gia vị nem chua có sẵn, không tốn nhiều lá chuối nhưng nem chua thành phẩm vẫn ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu:
– 200 gr bì lợn
– 500 gr thịt lợn mông xay (thịt tươi dẻo được mua từ lợn mới mổ xong)
– 20 ml nước mắm
– 100 gr thính gạo rang
– 2 thìa cafe tiêu xay
– Tỏi, ớt mỗi thứ 10 gr thái mỏng
– 50 gr bột năng
– 1 thìa cafe đường
– Lá đinh lăng một nắm
– Lá chuối, màng bọc thực phẩm, dây chun để buộc.
Nem chua ăn ngon sau 3-5 ngày. Ảnh: Chang Nguyen |
Cách làm:
– Bì mua loại tươi ngon, mỏng về cạo sạch lông, bóp chanh hoặc dấm rồi rửa sạch. Đun nước sôi cho bì vào luộc tầm 3-5 phút. Luộc xong cho bì vào nước lạnh ngâm khoảng 20 phút để bì được giòn, sau đó dùng dao cạo cạo bỏ sạch phần mỡ bám ở bì. Dùng dao sắc thái bì thật mỏng.
– Trộn thịt xay, bì, bột thính, bột năng, tỏi, ớt, mắm, đường thành một khối mịn dẻo. Chia thành các phần bằng nhau.
– Trải màng bọc thực phẩm, lấy một phần hỗn hợp đã trộn ở trên cho thêm vài lá đinh lăng và cuộn thành một khối trụ. Tiếp đến trải lá chuối đặt phần nhân nem đã được bọc kín bằng màng bọc thưc phẩm, cuốn chặt tay và bịt chặt hai đầu. Sau đó dùng chun cố định hai đầu nem lại. Cứ lần lượt làm đến khi hết.
– Tuỳ vào kích thước to nhỏ để nem ở nhiệt độ phòng tầm 3-5 ngày là nem chín và ăn được. Nem chua chấm cùng tương ớt sẽ rất ngon.