Rượu mơ có mùi thơm, vị chua ngọt rất dễ uống. Nguyên liệu và cách làm rượu cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

– 3 kg mơ xanh (chọn quả bóng bẩy, tròn đều và không dập nát)
– 3,5 kg đường phèn dạng viên đá to
– 5,4 lít rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon, 40 độ trở lên (nếu có điều kiện bạn nên dùng Shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất)
– Chum hoặc lọ thuỷ tinh để ngâm mơ

Rượu mơ ngâm sau 6 tháng. Ảnh: Tô Hưng Giang 

Rượu mơ ngâm sau 6 tháng. Ảnh: Tô Hưng Giang 

Cách làm:

– Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu, hỏng… sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch nhẹ nhàng từng quả tránh mơ bị dập. Vớt ra để ráo, lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

Cách làm rượu mơ nổi tiếng của Nhật Bản - 1

– Dùng tăm nhọn nhẹ nhàng lấy cuống mơ ra khỏi quả.

Cách làm rượu mơ nổi tiếng của Nhật Bản - 2

– Bình đựng mơ rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô.

– Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình. Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ (phải trừ ra khoảng 15 cm tính từ mặt rượu đến miệng bình). Nếu mơ nổi lên trên bạn lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống.

Cách làm rượu mơ nổi tiếng của Nhật Bản - 3

– Dán giấy bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Sau 6 tháng là sử dụng được, để 1 năm còn ngon hơn nữa.

Tô Hưng Giang

Theo Ngôi Sao

BÌNH LUẬN