Bánh gấc thành phẩm nhìn giống quả cà chua và hồng đỏ mọng ngọt ngào, giàu vitamin, rất tốt cho mắt.
Nguyên liệu:
– 400 gr bột nếp (dùng bột nếp Thái Lan mua tại các siêu thị)
– 200 gr đậu xanh cà vỏ
– 200 gr đường
– 50 ml dầu ăn
– 1 quả gấc
– Vừng đen, dừa nạo, dầu ăn
– 100 ml nước ấm
– Một nhúm muối tinh
Bánh gấc thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang |
Cách làm:
– Ngâm đậu xanh trong 3 tiếng rồi đem hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 100 gr đường xay thật nhuyễn.
– Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn cùng một ít bột nếp, 1/3 thìa cà phê.
– Cho đậu đã xay vào chảo chống dính sên. Cho thêm 50 ml dầu ăn để lửa nhỏ và đảo đều tay khi đậu gần khô thả dừa nạo vào đảo đều. Khi đậu xanh khô ráo hơn vun thành khối trên chảo không chảy ra là đậu đã được. Lúc này cho vào đậu xanh chút vani hoặc dầu chuối để phần nhân có mùi thơm hấp dẫn hơn rồi tắt bếp để nguội.
– Gấc bổ đôi lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.
– Cho phần đường còn lại vào 500 gr bột nếp. Cho từ từ nước ấm vào trộn đều, sau đó cho thịt gấc vào nhào thật dẻo.
– Đậu xanh nặn thành những viên bằng quả mận nhỏ.
– Phần bột sau khi đã nhào xong thì chia thành nhiều phần bằng nhau khoảng 13-14 gr một miếng nhỏ (có thể đậy màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 15-20 phút hoặc có thể đem nặn ngay.
– Dàn mỏng từng viên bột, cho nhân đỗ xanh vào, bao kín nặn tròn rồi đặt dưới các miếng giấy nến nhỏ hoặc lá chuối có phết chút dầu ăn (để chống dính).
– Đun nồi nước đặt vỉ hấp lên nồi, đợi nước sôi thì đặt bánh lên trên hấp 15-20 phút là bánh chín. Có thể cho vừng đen lên trên mặt bánh trước và sau khi hấp đều được.
– Dùng tay ấn lõm phần giữa bánh rồi rắc vừng đen và dừa lên trên.
– Đợi bánh nguội dùng màng thực phẩm bọc và xoắn lại cho bánh bóng và nhìn mọng hơn.