Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây của chị Minh Lê (Hà Nội), bạn sẽ có ngay món xôi ngon và bắt mắt.
Phần 1: Nấu xôi
Nguyên liệu
– 1 kg gạo nếp cái hoa vàng
– 200 gr thịt gấc
– 20 gr đường
– 5 gr muối
– 10 ml rượu trắng
– 20 ml mỡ gà hoặc dầu ăn
Cách làm:
– Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 đến 8 tiếng để nở, sau đó vớt ra rổ xả nước sạch rồi để ráo.
– Bổ gấc lấy phần thịt đỏ rồi cho rượu và ít muối vào đánh cho tan phần thịt gấc.
– Cho gấc vào phần gạo đã ngâm trộn đều và kỹ cho thịt gấc ngấm vào gạo.
– Chuẩn bị chõ hấp, cho gạo vào hấp 20 phút, thỉnh thoảng đảo lên cho gạo chín đều. Khi xôi đã chín cho đường đánh đều, đặt lên bếp thêm 10 phút để đường thấm đều vào xôi. Tắt bếp cho mỡ gà vào và lại đảo đều xong đặt lên bếp 5-7 phút nữa rồi bỏ xuống đóng vào đĩa hoặc khuôn dùng làm thạch hoặc bánh gato. Để xôi tương đối nguội mới bắt hoa lên.
Phần 2: Hoa đậu xanh
Nguyên liệu:
– 300 gr đậu xanh đãi vỏ
– 100 gr đường
– 10 ml dầu ăn
– Màu thực phẩm hoặc bột gấc, bột khoai lang tím, bột lá cẩm
– Máy xay sinh tố, đui hoa hồng , đui lá dùng bắt bánh kem, túi đựng đui bắt hoa
Cách làm:
– Đậu xanh đã đãi vỏ vo sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm nước nóng 60 phút cho nở hết. Cho đậu vào xoong đổ nước vào ngập đậu khoảng 1,5 cm, nấu cho đậu nở hết, nước còn sền sệt trong đậu thì cho đường vào khuấy đều lên cho tan hết đường rồi bỏ ra cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
– Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ đậu vào sên cho đến khi sệt lại. Lấy phới dẹt đảo đều tay tránh bị cháy, kẻ một đường từ ngoài vào giữa chảo mà đậu trôi vào nhau chậm là được. Cho chút dầu ăn vào cho bóng đậu. Bỏ ra bát to rồi dán màng bọc thực phẩm lên tránh khô mặt đậu. Lấy đui bắt kem bắt hoa hồng cho đậu vào rồi bắt. Nhớ chia đậu ra những phần bạn chuẩn bị bắt pha màu theo ý thích. Màu xanh từ bột trà xanh. Màu tím từ bột khoai lang tím. Màu đỏ từ bột gấc.