Bạn có thể tận dụng đồ ăn còn lại để chế biến ra một số món đổi vị sau những ngày Tết ngấy, ngán với thịt cá.
Nguyên liệu:
– Nước luộc gà.
– Sá sùng khô (ngâm nước lạnh cho nở ra, cắt 2 đầu, xẻ đôi, rửa sạch sạn bên trong).
– Tôm khô (loại tôm đất nhỏ, đỏ sẽ ngọt nước).
– Đầu mực khô nướng lên, vò cho ra hết bụi.
– Nước mắm ngon, gia vị.
– Nấm hương khô.
– Bún tươi sợi nhỏ.
– Thịt gà luộc xé sợi.
– Giò thái chỉ.
– Củ cải ngâm
– Trứng tráng mỏng tang thái chỉ
– Ruốc tôm (nếu có).
– Tinh cà cuống (nếu có).
– Hành, rau răm
Nguyên liệu:
– Chân giò lợn nguyên cái: khoảng 1 kg
– Mộc nhĩ: 5-6 tai
– Nấm hương: 5 cái
– Hành củ khô: 4 củ
– Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, nước mắm ngon, dầu ăn
– Cà rốt: 1/2 củ (để tỉa hoa trang trí)
Nguyên liệu:
– 1 cái bánh chưng
– 1 củ khoai lang vàng (~200g)
– 150ml nước cốt dừa
– 50ml nước lọc
– 10g bột năng
– 20g đường
– 50g lạc
– Hành lá, gia vị
Nguyên liệu:
– 4 vắt miến
– 2,5 lạng thịt bò
– 1 củ cà rốt
– 1 củ hành tây
– 1 nắm mộc nhĩ
– 1 bó rau cần
– 1 lạng giá
– Hành lá, hành phi, tỏi
– Dầu mè, dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu.
Nguyên liệu:
– 1 vỷ mề gà
– Sả băm, ớt băm nhỏ
– Ít bột nghệ
– Hành lá cắt khúc
– Củ hành tây nhỏ cắt múi cau
– Gia vị.
Gỏi cuốn
Cùng với bún thang thì nem cuốn cũng là một món ăn truyền thống những ngày sau Tết ở Hà Nội, với mục đích chính là tận dụng các món ăn còn thừa sau những ngày Tết. Do đó, nguyên liệu không cố định và tuỳ theo từng gia đình. Thông thường, nguyên liệu sẽ khá giống với bún thang nhưng được cuốn thành từng miếng nhỏ, gồm có: bánh đa nem, rau sống, bún sợi nhỏ, nem chua thái chỉ, giò thái chỉ, tôm, thịt luộc thái chỉ… và chấm cùng nước mắm chua ngọt cho thêm tỏi và ớt.
Theo ngoisao.net