Cô Nguyễn Hoa sử dụng lá mắc mật thay lá chanh để món khô gà giàu dinh dưỡng và không bị đắng.
Cô Nguyễn Hoa làm dâu Hà Nội nhưng năm nào cũng vào TP HCM đón Tết. Trước đó cả tháng, cô làm đủ loại giò, chả, bánh mứt và các món ăn vặt làm quà biếu mọi người. Năm nay, cô Hoa làm hơn 10 kg khô gà lá chanh theo công thức sử dụng lá mắc mật.
Nguyên liệu:
– 0,5 kg thịt ức gà
– 12 quả ớt
– 1 muỗng tỏi băm
– 70 gr đường kính
– 3 gr bột cà ri
– 1 muỗng cafe mỗi loại bột nghệ, muối, bột màu điều, mì chính, hạt nêm
– 1 muỗng canh nước mắm
– 20 cái lá mắc mật (hoặc lá chanh)
– 1/2 bát nước luột gà
Món khô gà lá mắc mật của cô Nguyễn Hoa. |
Cách làm:
– Luộc chín thịt gà với khoảng 1 lít nước sau đó vớt gà ra, ngâm vào nước lạnh. Vớt gà ra, xé sợi.
– Bắc chảo lên bếp để lửa vừa; cho dầu ăn, tỏi, bột cari, bột màu điều vào xào sơ.
– Cho 1/2 bát nước luộc gà cùng hạt nêm vào đun nhỏ lửa.
– Trút gà vào chảo xào đều tay tới khi cạn nước thì cho lá mắc mật (hoặc lá chanh), ớt vào. Tiếp tục đảo đều tay.
– Giảm lửa, trút gà ra khay, xấy với nhiệt độ 150 độ C (mở hé cửa lò khi sấy gà).
Cô Hoa làm hàng chục kg khô gà làm quà biếu. |
Món khô gà lá mắc mật được người thân của cô Nguyễn Hoa, đặc biệt là họ hàng trong TP HCM yêu thích. Cô chia sẻ: mangan, sắt và canxi trong lá mắc mật tốt cho mật, bảo vệ gan và thận. Lá mắc mật thơm, giòn và cũng không đắng như lá chanh.
Lam Trà
Theo ngoisao.net