Gỏi đu đủ chua cay, gà nướng thơm nức mũi, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn yêu đất nước này hơn sau khi thưởng thức.
Khao Niaw (Xôi) nấu từ gạo dẻo, màu trắng ngà là món không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn ở đây. Xôi được đựng trong một giỏ nhỏ đan bằng tre đơn giản, mộc mạc. Ăn đúng kiểu Lào là phải dùng tay nén thành viên tròn rồi mới cho vào miệng – Ảnh: mmmgoodfood
Laap – món ăn truyền thống được chế biến từ thịt và gan, lòng của lợn, bò, vịt hoặc gà băm nhuyễn, trộn với các loại rau thơm, hành tây… rưới nước mắm nêm chua ngọt, vừa ăn. Laap thường được ăn chung với Khao Niaw cho chắc bụng – Ảnh: Carlina Teteris
Nam Khao thực chất là cơm chiên được nấu từ Khao Niaw còn dư sau bữa ăn của người Lào, thêm hành tây, xúc xích, rau thơm đủ vị. Bạn có thể gọi nam khao ở các nhà hàng, và dĩ nhiên họ sẽ không sử dụng cơm thừa để chế biến món ăn cho khách – Ảnh: Austin Bush
Tam Mak Houng (gỏi đu đủ) giống somtam của Thái Lan nhưng không có vị ngọt, chỉ mang vị chua của cà chua, chanh và mặn của mắm ba khía cùng loại nước mắm pa daek – đặc sản Lào – Ảnh: Austin Bush
Gà nướng Ping Kai được chế biến từ gà ta thịt săn chắc, thơm. Gà sau khi làm sạch, kẹp vào que tre, nướng trên than hồng tới lúc chín vàng, ứa mỡ trông thật hấp dẫn – Ảnh: Tim Gerard Baker
Đến Luông Prabang, bạn không nên bỏ qua Khao Soi, món mỳ cắt bằng kéo, sau đó chần trong nước sôi rồi cho khao soi – hỗn hợp làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua, gia vị… lên trên – Ảnh: Hide
Xúc xích Lào khá phổ biến trong các khu chợ đêm, thường được làm từ thịt mỡ lợn ướp với thảo mộc và ớt, rồi xông khói cho hương vị lạ lẫm. Bên cạnh đó món xúc xích cay làm từ thịt trâu nước cũng rất hút khách – Ảnh: Isriya Paireepairit.
Lào không có biển nên thường sử dụng cá sông để nướng, gọi là Ping Pa. Cá sông thịt ngọt hơn, ướp lá chanh, rau mùi… nướng đến vàng da dậy mùi thơm hấp dẫn thực khách – Ảnh: Tim Gerard Baker
Khao Nom Krok trông như bánh căn Việt Nam, làm từ sữa dừa, đường, gạo nếp và bột mì. Ở miền Nam, món này ăn kèm với thịt heo băm nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt – Ảnh: Matt Davies
Vi Yến