Đây là món ăn kèm chế biến đơn giản, thích hợp để chống ngán cho các bữa tiệc nhiều thịt.
Nguyên liệu:
– Giá đỗ 1 kg
– 2 củ cà rốt
– Một nắm lá hẹ
– Một nắm rau răm
– Tỏi 7-8 tép
– Ớt 3-4 quả ớt cay
– 1 nhánh gừng
– Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguộị, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)
Cách làm:
– Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gãy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
– Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo. Hoà đều các nguyên liệu cho tan.
– Ớt cắt lát. Tỏi cắt lát mỏng.
– Lần lượt cho cà rốt vào bát hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gãy dập giá đỗ, để nguyên trong bát ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng để giá mềm ra không giòn gãy thì cho tất cả vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp sau 1-2 ngày là ăn được. Sau đó cất ngăn mát tủ lạnh ăn trong vài ngày.