Thông tin ung thư có thể được điều trị bằng cách sử dụng trái đu đủ Mỹ đang khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là trải nghiệm của người dùng cũng như tư vấn của bác sĩ về tác dụng của loại trái cây này.
Đổ xô săn lùng “thần dược” ngoại
Ông Đào Thanh Quý (45 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) vừa trở về sau chuyến du lịch tham quan lễ hội Pawpaw tại Mỹ cho biết: tham quan lễ hội, thực chất là ông tìm mua “thần dược đặc trị ung thư”.
“Tháng Chín, vùng Trung Tây nước Mỹ tổ chức lễ hội Pawpaw. Trong lễ hội này, tất cả mọi hoạt động từ thưởng thức, tìm hiểu, nghe nhạc,… đều liên quan đến trái pawpaw còn gọi là trái đu đủ Mỹ. Đây là một loại trái cây quý, có tác dụng trị ung thư”, ông Quý kể.
Cận cảnh trái pawpaw được ông Quý mua về từ Mỹ. |
Mở nắp chiếc thùng xốp chứa đầy trái cây có hình dáng như trái xoài, ông Quý cho biết, đó chính là trái pawpaw, “thần dược” ông “xách tay” từ Mỹ về để điều trị bệnh ung thư vòm họng của mình.
Trong khi đó, chị Phùng Mỹ Trân (37 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) lại tìm mua loại trái này trên mạng xã hội. “Tôi đã đọc nhiều thông tin người bệnh ung thư sử dụng cây đu đủ để chữa bệnh. Tôi cũng tìm hiểu kỹ về loại đu đủ Mỹ này. Đây là một loại thuốc hoàn toàn từ tự nhiên nên sẽ tốt hơn nhiều so với các phương pháp hóa trị, xạ trị”, chị Trân chia sẻ.
Theo tìm hiểu của PV, loại trái cây này chưa phổ biến trên thị trường nội địa mà mới đang trồng thử nghiệm tại ĐH Nông Lâm TP.HCM, nơi có cơ sở kinh doanh loại cây này. Tuy nhiên, khi liên hệ, đại diện cơ sở này cho biết, hiện chỉ bán cây giống, chứ chưa thể cung cấp trái tươi. Người này cũng hướng dẫn nếu khách có nhu cầu mua trái pawpaw tươi phải đặt mua tại Mỹ.
Trông vẻ ngoài giống trái xoài nhưng pawpaw thuộc họ đu đủ. |
Rất nhiều người đã tìm mua, đặt hàng loại trái cây này từ các trang mua bán nước ngoài. Bà Lưu Thị Bích Thủy (ngụ quận 2, TP.HCM) cũng quyết định xuất ngoại để tìm mua đu đủ Mỹ làm thuốc trị căn bệnh ung thư cổ tử cung.
“Trước đây, đã có người sử dụng lá đu đủ ta để uống, điều trị ung thư. Nay, có tin đu đủ Mỹ có thể chữa hết ung thư, chỉ cần kiên trì ăn trái này mà có thể hết bệnh thì không còn phương pháp nào tốt hơn. Do đó, đắt mấy tôi cũng mua”, bà Thủy cho biết.
Ngộ nhận tác dụng thần kỳ
Ngoài trái, các chế phẩm từ loại đu đủ này cũng thu hút người mua. Thực tế cho thấy, dù có giá trên 1 triệu đồng/hũ, một chế phẩm từ đu đủ Mỹ cũng được nhiều bệnh nhân tìm kiếm sử dụng.
Cây pawpaw thân gỗ, mọc nhiều ở Mỹ. |
Theo ông Quý: “Đây chỉ là cách chữa bệnh theo kiểu truyền miệng, dân gian nên không có phác đồ cụ thể. Do đó, tôi cũng dùng đu đủ Mỹ như một loại thực phẩm chức năng. Mỗi ngày, tôi xay nhuyễn phần thịt của 1 trái pawpaw thành sinh tố để uống. Tôi được người bán giới thiệu nên uống vào buổi sáng. Hiện, cũng chưa có bác sĩ nào hướng dẫn cách điều trị ung thư bằng trái pawpaw”.
Đồng cảnh ngộ, chị Trân cũng loay hoay trong việc sử dụng trái pawpaw để điều trị căn bệnh ung thư gan của mình. Chị cho biết, chị hoàn toàn tin tưởng việc loại trái này có tác dụng chữa bệnh nan y nhưng cũng không biết phải sử dụng thế nào cho hiệu quả.
Trong khi đó, các chuyên gia y học, bác sĩ lại tỏ ra lo ngại trước việc người bệnh đặt trọn niềm tin vào trái đu đủ Mỹ có thể làm mất cơ hội vàng trong điều trị ung thư. Các chuyên gia lo ngại, người bệnh sẽ nhầm lẫn, ngộ nhận giữa cây đu đủ và pawpaw.
TS.BS Trần Bá Thoại, Ủy viên ban Chấp hành hội Nội tiết Việt Nam cho biết: “Cần phân biệt đu đủ pawpaw với cây đu đủ thông thường. Đu đủ ăn quả, thực phẩm, tiếng Anh là papaya, tiếng Pháp là papayer, tên khoa học là carica papaya L., thuộc họ Đu đủ (Papayaceae). Cây này thân thảo, cũng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, đã được nhập trồng ở Việt Nam từ lâu đời. Đu đủ Mỹ, pawpaw là cây vùng ôn đới đông, bắc Mỹ, tên khoa học là Asimina triloba (L.) Dunal, thuộc họ Mãng cầu (na) (Annonaceae). Cây này thân mộc và trái không dùng làm thức ăn”.
Trái loại đu đủ Mỹ này được đồn thổi là có khả năng chữa ung thư. |
Cũng theo BS Thoại, hiện nay, xuất hiện thông tin lá đu đủ có tác dụng chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không có cơ sở.
“Chúng ta cần phải lưu ý rằng chỉ có đu đủ pawpaw mới có tác dụng trị ung thư. Bởi, các nhà khoa học phát hiện trong vỏ, thân, lá và hạt nhiều loại pawpaw có chứa các hợp chất acetogenin có độc tính, có thể dùng để trị nhiều bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, giun sán, sốt rét… và một số bệnh ung bướu… Tuy nhiên, phát biểu trên không có nghĩa là loại trái này có sức mạnh chữa khỏi hoàn toàn các bệnh ung thư và trở thành thần dược”, TS.BS Thoại cho biết.
Bác sĩ Thoại nhấn mạnh: “Các chất acetogenin không hoàn toàn vô hại. Trong thực tế, không có thuốc tuyệt đối an toàn, không có tác hại, tác dụng không mong muốn. Đặc biệt là các thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Các chất acetogenin trong pawpaw cũng nên được lưu ý tương tự. Trong vỏ, lá và hạt pawpaw, ngoài acetogenin còn chứa nhiều alkaloids, axit phenolic….
Do đó, khi dùng dịch chiết toàn phần có thể bị dị ứng và nhiễm các tác dụng độc của các hợp chất trên”. Theo các bác sĩ, nếu sử dụng đu đủ pawpaw hay bất kỳ loài thảo dược khác nào, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia y tế.
Chỉ có tác dụng “chung chung”
Thông tin về một chế phẩm chiết xuất từ đu đủ Mỹ, được cho là có tác dụng trị ung thư, TS. BS Trần Bá Thoại nhận định: “Tây y có 4 phương pháp điều trị ung thư gồm: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và miễn dịch học. Việc dùng chiết xuất từ pawpaw tức là áp dụng phương pháp “hóa trị liệu” với chất acetogenin. Tuy nhiên đây chỉ là một dạng thực phẩm chức năng, có tác dụng trị ung thư một cách “chung chung”. |
Nguồn: nguoiduatin.vn