Trước đây, bồn bồn hay còn gọi là cỏ nến, là một loại cây hoang dại mọc rất nhiều ở vùng nước ngập mặn ở Cà Mau, nhưng nay đã được bà con trồng rất nhiều trong vuông, ao cá nước ngọt, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều nông dân.
Những năm gần đây, khi du khách đến xứ Đất Mũi thì đa số đều mong muốn được một lần thưởng thức đặc sản bồn bồn nổi tiếng khắp nơi. Đi dọc trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn về huyện Cái Nước, chúng ta rất dễ thấy hai bên đường san sát những mái chòi có rất đông các chị em đang sơ chế bồn bồn để làm dưa hoặc bán tươi cho khách đi đường.
Clip: Giòn ngon bồn bồn – đặc sản không thể không nhắc khi tới xứ Đất Mũi
Bồn bồn là loài có khả năng chịu được phèn mặn và sống được trong điều kiện ngập sâu đến 1m. Cây bồn bồn phát triển mạnh nhất ở những tháng mùa mưa. Từ thời điểm này đến hết mùa mưa, nông dân chăm bón cho ruộng bồn bồn để thường xuyên thu hoạch.
Cây bồn được phát triển mạnh ở những tháng mùa mưa (Ảnh: Chúc Ly)
Anh Nguyễn Phi Hùng (ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước), chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 50 năm theo nghề trồng bồn bồn. Riêng tôi cũng được hơn 10 năm. Đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Cây bồn bồn rất dễ sống và phát triển tốt ở vùng đất này, công chăm sóc lại nhẹ. Khi bồn bồn khi được nhổ về thì chặt bỏ phần lá dài, giữ lại từ gốc lên khoảng 30-35cm, sau đó mới tách ra lấy lõi non bên trong”.
Cây bồn bồn sau khi được cắt về sẽ bỏ đi phần lá, tách lấy phần lõi non (Ảnh: Chúc Ly)
“Bồn bồn là loài trồng một lần và có thể thu hoạch đến mười mấy năm. Mỗi năm có thể thu hoạch được khoảng 8 tháng, 4 tháng còn lại thì người dân phát phần đọt đi, chừa lại phần gốc dưới cao hơn mặt nước khoảng 10cm để cây tiếp tục phát triển. Trong những tháng đầu mùa mưa, trung bình 25 cọng bồn bồn sẽ có trọng lượng 1kg” – anh Hùng thông tin.
Trong những tháng đầu mùa, trung bình 25 cọng bồn bồn sẽ có trọng lượng 1kg (Ảnh: Chúc Ly)
Bồn bồn nổi tiếng với nhiều món ăn như làm dưa, hoặc nhúng lẩu, nấu canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, thậm chí có thể ăn sống. Hiện mỗi kg bồn bồn tươi được người dân bán với giá 30-35.000 đồng/kg, bồn bồn dưa có giá khoảng 50.000 đồng/kg.
Người dân làm dưa bồn bồn bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg (Ảnh: Chúc Ly)
Ông Nguyễn Thành Được – Chi Hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Đông Hưng, cho hay: “Ấp Đông Hưng là nơi tập trung diện tích trồng bồn bồn lớn, với khoảng 60ha. Đây là loài cây mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân, trung bình 1ha mỗi năm có thể thu về từ 100-150 triệu đồng/năm, có hộ còn cao hơn”.
Hiện, bồn bồn đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể, là điều kiện tốt để phát triển sản phẩm đặc trung của địa phương. Hiện nay, bồn bồn tươi và dưa bồn bồn của Cà Mau đã được bán đi nhiều tỉnh trong cả nước, nhất là trong các nhà hàng, quán ăn ở TP.Hồ Chí Minh, và cũng là một đặc sản không thể không nhắc đến khi đến đây.
Theo danviet.vn