Cách làm cơm rang kim chi với hương vị đậm đà, chua chua giòn giòn cùng chút cay nồng của kim chi nên ăn cực ngon và cho cảm giác vô cùng lạ miệng bắt cơm.
Cơm rang kim chi là một món ăn phổ biến của các bạn trẻ Hàn Quốc, nhưng hiện nay nó đang ngày càng được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Bạn đang cảm thấy rất đói bụng mà trong nhà chỉ còn cơm nguội và một ít kim chi muối. Hãy tận dụng ngay 2 nguồn nguyên liệu này để chế biến thành món cơm rang kim chi cứu đói cấp tốc, vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng nữa. Tuy nhiên nếu bạn đang loay hoay không biết nấu món ăn này ra sao thì tham khảo bài viết cách làm cơm rang kim chi của Phununews dưới đây.
1/ Chuẩn bị:
– 180 kg kim chi cải thảo
– 350 gram cơm
– 60 ml nước kim chi
– 300 gram thịt bằm
– 1 hoặc 2 quả trứng
– 45 gram tương ớt Hàn Quốc
– 45 ml dầu mè
– Hành lá, hành khô, rong biển
– Dầu ăn, mè rang
2/ Cách làm
Bước 1: Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bằm với xì dầu, tiêu khoảng 15 phút rồi cho thịt vào xào trong chảo dầu, đến khi thịt chín vừa thì cho ra bát. Xào chung với hành khô sẽ làm cho thịt thơm hơn.
Bước 3: Xúc xích bổ làm 4 phần bằng nhau, thái nhỏ hạt lựu.
Bước 4: Kim chi lấy từ hũ muối ra, bóp nhẹ cho bớt nước, cắt thành miếng vuông nhỏ.
Bước 5: Đối với trứng, bạn đập vào bát, đánh đều rồi bác trứng (chưng trứng) trong chảo dầu nóng. Trứng chín múc ra đĩa, cắt nhỏ để dễ trộn vào cơm. Hoặc bạn có thể ốp la trứng và để riêng ra một cái bát, ăn kèm với cơm. Lưu ý là nếu bạn ốp la được trứng sao cho lòng đỏ chín lòng đào thì khi trộn vào cơm sẽ làm món cơm kim chi của bạn béo ngậy hơn.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, đun nóng dầu ăn rồi phi vàng thơm hành tỏi. Cho dầu ăn vào chảo, đổ kim chi vào, đảo đều ở trên lửa lớn khoảng 1 phút rồi đổ tô cơm vào. Tiếp tục đảo rồi đậy nắp nồi khoảng 3 – 5 phút thì mở vung ra kiểm tra, đảo đều lượt nữa cho đến khi nào cơm tơi ra hết là được.
Bước 7: Đổ 1 lượng nước kim chi vừa đủ vào chảo cơm, cho ít tương ớt để tạo màu và tạo thêm vị cay. Cho dầu mè, cứ tiếp tục đảo đều.
Bước 8: Cuối cùng bạn cho một ít nước tương và cho thịt bằm vừa xào chín ở trên, xúc xích, trứng chiên (nếu có) vào chảo cơm và đảo đều tay.
Bước 9: Hành lá cắt nhỏ cho vào chảo, đảo cho đều hành và cơm rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm cơm rang kim chi hấp dẫn rồi.
3/ Yêu cầu của món ăn
– Cơm nguội phải là cơm khô. Một mẹo nhỏ giúp bạn có thể chiên cơm dễ dàng đó là trước khi chế biến bạn bỏ cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh để hạt cơm săn lại, không quá mềm cũng không quá nát như cơm nóng, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
– Kim chi ngâm chua vừa phải. Nước kim chi cũng có độ chua nhất định.
– Có thể thay kim chỉ cải thảo bằng kim chi củ cải hoặc dưa cải chua để chiên cơm cũng rất ngon.
– Ngoài ra, bạn có thể thay thịt băm bằng xúc xích, trứng, giò, lạp xưởng,.. để thay đổi khẩu vị.
– Nếu món ăn quá mặn hoặc quá chua do kim chi ngâm quá lâu ngày, bạn có thể ăn kèm với một ít rau luộc để trung hòa lại.
– Nếu lượng kim chi rang với cơm không “đủ đô” với bạn, bạn có thể ăn thêm kim chi riêng.
Với những người sành món Hàn thì cơm kim chi không còn gì là xa lạ, tuy nhiên còn một số người Việt Nam chưa từng được trải nghiệm thưởng thức món ăn này. Vậy thì tại sao bạn không bắt tay vào thực hành ngay cách làm cơm rang kim chi này để chiêu đãi bạn bè và người thân, mang đến cho họ một hương vị và cảm giác mới lạ khi thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cơm kim chi này.
Tố Nữ