Dồn nỗi nhớ nhà vào việc làm vườn từ cách đây gần 4 năm, chị Thanh Hương (hiện đang sống tại Đài Đông, Đài Loan) tâm sự: “Tận dụng khoảng trống trong vườn, lúc đầu, mình chỉ trồng những cây đơn giản và là loại mình thích ăn ở Việt Nam để khi nhìn thấy chúng thì đỡ nhớ nhà”.
Khu vườn không thiếu loại rau Việt nào của bà mẹ một con ở Đài Loan
Một góc trồng lặc lè của khu vườn la liệt rau quả Việt
Khu vườn rau sạch xanh “gì cũng có” mang hương vị quê nhà của mẹ Việt có tên Nguyễn Thanh Hương ở Đài Loan khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, thán phục.
Những luống rau được trồng và bố trí rất ngăn nắp, khoa học và đẹp
Chia sẻ thêm lý do trồng rau sạch ở quê hương thứ hai của mình, chị Hương cho biết: “Sống tại Đài Loan, mình rất thèm những món ăn mang hương vị Việt Nam. Đặc biệt, mình muốn ông xã và các con được thưởng thức món ăn đó do chính tay mình nấu. Vì vậy, mình đã quyết định trồng các loại rau đậm chất quê hương nhằm cung cấp đủ lượng thực phẩm hàng ngày cho cả gia đình”.
Một góc của khu vườn
Một trong những loại khiến chị Hương “mê mẩn”
Tổng diện tích trồng rau, quả của chị Thanh Hương là khoảng 100 m2 nhưng được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau xung quanh ngôi nhà. Với từng khu vực thích hợp, ví dụ chỗ nào nhiều nắng thì sẽ trồng cây leo giàn, cây ăn trái và nơi ít nắng chị sẽ đặt chậu trồng rau.
Diện tích không quá nhỏ nên chị Hương có thể “thỏa sức đam mê” trồng nhiều loại từ trên giàn đến dưới đất
Chia sẻ về những khó khăn ở thời điểm bắt đầu trồng rau, chị Thanh Hương cho biết, thời tiết chính là khó khăn số 1 với chị, khác với Việt Nam, ở Đài Loan nhiều bão và bão thường rất lớn nên sau mỗi trận đó, gần như chị phải bắt đầu lại từ đầu.
Từ rau ngót…
cho đến rau cải cúc đều tốt um tùm
Những ngày đầu bắt đầu làm vườn, chị Thanh Hương còn gặp khó khăn trong việc cải tạo đất và phá cỏ cuốc đất làm vườn. Trước đây, khu vườn chủ yếu là cỏ, mỗi ngày chị bớt ra chút thời gian rảnh để dọn dẹp và cải tạo được 100m2 đất để trồng các loại rau yêu thích.
Chị Hương dùng kế “mắc màn cho rau”
Chia sẻ về kỹ thuật trồng cây, bà mẹ Việt này tiết lộ “bí kíp” về việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cây. Đồng thời, khi mới trồng, chị thường làm kỹ đất và cần xử lý hạt giống cẩn thận bằng cách ngâm hạt giống trong nước và phơi nắng từ 2 – 8 tiếng tùy từng loại hạt giống rau, sau đó mới gieo vào giá thể chuẩn bị sẵn.
Rau cần được trồng trên cạn
Bò cuốn lá cải có lẽ là món giúp chị nhớ lại hương vị ẩm thực khi nhớ tới Việt Nam
“Có 3 điều cần quan tâm khi trồng rau gồm xử lý kỹ đất trước khi trồng, chọn giống tốt có khả năng kháng bệnh cao và bón phân đúng thời vụ”, đây cũng là một trong những “bí kíp” để vườn rau của chị Thanh Hương luôn xanh tươi mơn mởn quanh năm.
Các loại cây giống được trồng để gối vụ luân phiên, đảm bảo cho khu vườn lúc nào cũng la liệt các loại rau ăn
“Muốn trồng rau tốt thì phải tìm hiểu đặc tính của từng loại cây và những bệnh mà loại cây đó hay nhiễm để có cách phòng ngừa tốt nhất”, bà mẹ một con này cho biết thêm.
Tất tần tật những loại rau gia vị của Việt Nam dường như đều có mặt trong khu vườn của mẹ Việt xứ Đài này
Mọi người ghé thăm nhà đều phải trầm trồ khen ngợi sự mát tay của bà chủ vườn. Bà mẹ Việt đảm này không chỉ khéo trồng các loại rau mà ngay cả các loại quả chị trồng cũng đều cho ra nhiều trái với chất lượng tốt.
Súp lơ được trồng theo mùa
Lá lốt xanh tốt luôn sẵn sàng phục vụ cho món bò nướng lá lốt
Su hào đang lớn trong khu vườn
Những loại rau quen thuộc của quê nhà cũng được bà mẹ một con cất công chọn giống đem về trồng và chăm sóc chu đáo.
Một trong những giống cà chua được bà mẹ 8x mát tay này trồng
Cải bắp cuộn tròn trong lá xanh non mơm mởn
Tự tay ủ phân bón hữu cơ để đảm bảo rau trồng sạch 100% là một ví dụ rõ nét nhất về tình yêu dành cho khu vườn rau sạch đủ loại của bà mẹ 8x này.
Không chỉ có các loại rau Việt Nam, khu vườn còn trồng nhiều loại giống rau, củ, quả mới lạ, đẹp mắt
Không dừng lại ở đó, để “trang điểm” cho khu vườn của mình, mẹ một con đã lựa chọn từng chiếc chậu trồng màu trắng rồi sắp xếp gọn gàng trong vườn.
Các loại cải cầu vồng
Cải hoa hồng đều được trồng để phục vụ mục đích ăn xanh sạch và làm đẹp cho khu vườn
Khi bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho rau, chị Hương chủ yếu dùng bình phun có tia nước nhỏ dạng sương để tưới. Theo chị cách lựa chọn bình phun cũng khá quan trọng bởi dạng bình này sẽ giúp lượng phân hữu cơ được rải đều trên từng gốc rau và tia phun nhỏ tránh được việc làm dập lá rau. Một điều nhỏ nhưng vô cùng quan trọng nữa đó là chị Hường thường ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo lượng phân chuyển hóa hoàn toàn vào rau.
Củ cải đỏ đang trong giai đoạn phát triển
Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng những loại rau này vẫn vươn lên xanh tốt lạ thường
Với chị Thanh Hương, càng trồng rau càng nghiện, và khi vườn rau đã đủ loại, thì chị tự cho rằng, mình là một “người nghiện nặng”. Đặc biệt, mỗi lần đi mua hạt giống, bà mẹ 8x này đều không kiềm được lòng mình, thấy cái gì cũng ham, nếu không mua thì về sẽ vật vã, dằn vặt bản thân lắm.
Đặc biệt, bà mẹ một con này còn thích thử thách bản thân trong lĩnh vực làm vườn bằng việc thường xuyên thử nghiệm các phương pháp trồng mới. Hiện tại, Thanh Hương đang thử nghiệm trồng cây ghép và thấy kết quả rất khả quan.
Với chị, lúc thu hoạch thành quả, nhìn những ngọn rau xanh mơn mởn, những trái cây sạch được hái ngay tại khu vườn nhà mình khiến chị cảm thấy rất hạnh phúc.
Theo danviet.vn