Dọn dồi trường hấp gừng ra cùng dĩa rau kinh giới và chén mắm tôm pha đường, vắt thêm vài trái tắc đánh lên cho sủi bọt. Mùi thơm của dồi trường, gừng, mắm tôm… ai mà chẳng “động lòng”!
Từ ngày thịt heo dội hàng, thương lái không còn đến tận nơi để thu mua heo hơi như ngày trước, bà con chăn nuôi heo ở quê tôi họ phải tìm cách “giải cứu” cho mình bằng cách nhà nhà tự giết mổ heo bán lẻ kiếm lại chút ít tiền vốn. Để giúp họ có chỗ tiêu thụ ổn định, tuần nào tôi cũng nhờ nhỏ em dâu mua rồi gởi xe đò lên Sài Gòn cho tôi vài ký thịt heo gồm: Ba rọi, sườn, đùi… mỗi loại một ít để dành ăn trong tuần.
Công nhận thịt heo ở quê ăn thiệt thơm ngon vì họ nuôi bằng cám và rau. Nhưng nói vậy chứ ăn hoài cũng sẽ ngán, mặc dù tay nghề nội trợ của tôi cũng thuộc dạng khá, luôn linh hoạt biến tấu rất nhiều món khác nhau. Nhỏ em dâu hình như hiểu ý, trong bọc thịt gởi cho tôi tuần này còn có thêm một cái dồi trường heo căng mọng rất ngon.
Ai mà sành ăn cũng biết, dồi trường là một trong những bộ phận ngon nhất của bộ lòng heo. Bởi khi thưởng thức nó có vị dai dai giòn giòn rất kích thích vị giác. Dồi trường chế biến được rất là nhiều món: Dồi trường xào cải chua, xào thơm, hấp hành, hấp gừng, luộc, chiên, nướng… ăn kèm với cơm hoặc làm mồi nhấm cho mấy ông nhậu rất bắt.
Vì dồi trường rất ngon nên cũng không cần chế biến cầu kỳ, hôm đó tôi làm món dồi trường hấp gừng.
Đầu tiên tôi làm sạch dồi trường với dấm và muối, sau đó xả bằng nước lạnh nhiều lần cho thật kỹ. Rồi bắc nồi nước lên bếp cho một ít muối, chút rượu trắng và gừng đập dập vào đun sôi thì thả dồi trường vô. Dồi trường vừa săn lại thì vớt ra cho vào tô nước lạnh pha với phèn chua giúp dồi trường trắng và giòn hơn.
Khi dồi trường nguội thì vớt rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với chút đường, tiêu và nước mắm ngon. Lấy một cái dĩa lót một ít gừng cắt sợi rồi xếp dồi trường lên trên, đem hấp cách thủy chừng 10 phút dồi trường vừa chín tới là lấy ra.
Dọn dồi trường hấp gừng ra cùng dĩa rau kinh giới và chén mắm tôm pha đường, vắt thêm vài trái tắc đánh lên cho sủi bọt. Mùi thơm của dồi trường, gừng, mắm tôm… ai mà chẳng “động lòng”! Ông xã tôi thấy mồi ngon không cưỡng lại nổi nên đã lai rai hết mấy lon bia, còn các con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon và hỏi “Món này ngon mà sao mẹ ít làm cho con ăn quá vậy?”.
Tôi nói ” Dồi trường nó ngon hấp dẫn vậy, nhưng hàng ngoài chợ mẹ sợ không đảm bảo nên không dám mua. Nay có nguồn hàng “ruột”, nhà mình sẽ có dồi trường ăn thả ga!”.
Theo Huệ Thy (Người lao động)