Mắt cá ngừ đại dương, Bánh ướt lòng heo, Chả dông là những đặc sản nổi tiếng là ngon và đặc sắc của vùng đất Phú Yên.
1. Mắt cá ngừ đại dương
Đây có thể nói là món ăn không đâu có ngoài đất Phú Yên. Năm 2014, món cá ngừ đại dương của Phú Yên lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn. Vì nổi tiếng, trong khi sản lượng khai thác có hạn nên hầu như món ăn này chỉ đủ đáp ứng trong phạm vi tỉnh Phú Yên.
Để làm ra món ăn này cũng lắm công phu. Mắt cá ngừ sau khi được lấy ra khỏi mình cá được chần qua nước sôi, rồi rửa sạch. Sau đó, lấy mắt đem đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh.
Ảnh: SaoStar.
Mắt được lấy ra, ướp với gia vị và một số vị thuốc Bắc chừng 30 phút rồi cho vào trong một cái thố nhỏ, bỏ thêm lườn cá ngừ hoặc thịt cho ngon, Phủ lên trên cùng của thố là hành và ớt – có tác dụng tiếp tục khử mùi tanh của cá. Sau đó, người ta đem cá đi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng.
Để tránh bị tanh, món ăn này cần dùng khi nóng, ăn kèm với bánh đa, rau cải bẹ xanh xắt nhuyễn…
Thành phẩm tạo ra là miếng mắt cá ngừ khi ăn có vị béo ngọt, trong khi nước dùng thì có vị thanh, nhẹ và thơm.
2. Bánh ướt lòng heo
Món ăn độc đáo này cũng là điểm nhấn níu chân những ai từng tới Phú Yên
Món bánh ướt được người Bắc gọi là bánh cuốn. Bánh được làm từ bột gạo trắng mịn, được tráng trên mặt vải căng trên nồi nước sôi. Khi tráng bánh phải làm sao cho bánh không quá dày, không quá mỏng. Khi tráng, rắc đều hành phi thơm trên bánh. Tráng xong, rắc thêm hẹ vào để có mùi thơm.
Ảnh: Yolo Travel
Với lòng heo, khi luộc phải giữ lửa sao cho lòng vừa chín tới, có vị giòn, lòng trắng, không dai không xác.
Điểm nhấn chính của món ăn này là nước chấm cốt do chính con người vùng đất Phú Yên tạo ra.
Theo trang Dulichphuyen, loại nước mắm tạo được hương vị khác lạ và hay được người dân nơi đây sử dụng, ngoài nước mắm làm từ cá cơm, cá sặc, cá mành… là nước mắm làm từ sò và dắt sống ở đầm Ô Loan.
Khi ăn, bạn nên cuộn lòng, tim, gan…vào trong bánh ướt, rồi chấm vào nước mắm được pha theo bí quyết riêng chua chua, ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn để tận hưởng hương sắc vùng biển Phú Yên.
3. Chả dông
Con dông là một loài bò sát, trông khá giống rắn mối hoặc kỳ nhông. Vào vụ xuân hè, khi dông đến mùa sinh sản là lúc dông béo nhất, thịt ăn ngon nhất.
Dông sau khi được bắt hoặc bẫy về, sẽ được làm sạch; lột da, bỏ ruột, bỏ đuôi, cắt bỏ bốn chân, nhưng tuyệt nhiên không được đem đi rửa lại. Sau đó, nó được đem đi xay hoặc băm cùng với gia vị. Đến khi nào nhuyễn thì mới được đem ra, gói với bánh tráng, rồi đưa lên bếp chiên vàng như nem rán.
Ảnh: VnExpress.
Theo VnExpress, để tăng độ ngon của sản phẩm, người dân nơi đây đã cho thêm nấm mèo và bách thảo.
Chả dông thường được ăn kèm với rau sống để át mỡ. Khi cắn miếng chả vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan và ngọt của thịt dông.
Hiền Thảo (Tổng hợp)