Cùng với xu hướng của heo loại thường, từ đầu năm đến nay, heo rừng nuôi liên tục “nhảy” giá lên 170.000-190.000 đồng một kg.
Chị Hoa, chuyên bán đặc sản ở quận 7 (TP HCM) đầu năm mua nguyên con heo rừng về giết mổ để phục vụ cho nhà hàng chỉ ở mức 100.000 đồng một kg, nay tăng lên 170.000 đồng. Còn nếu mua heo pha lóc, giá lên tới 300.000 đồng.
“Chỉ nửa năm mà giá heo rừng nuôi hơi tăng 70%. Nhưng loại này nguồn cung ít, thịt lại ngon hơn heo thông thường nên khách vẫn khá chuộng”, chị Hoa nói.
Anh Thành, một hộ nuôi heo rừng tại Hậu Giang cũng thừa nhận trước đây chỉ bán heo hơi ở mức 90.000 đồng một kg, nay cũng phải tăng thêm 70.000 đồng mà không có nhiều để bán. Với mức giá tốt như hiện nay, sau khi nuôi 2 tháng heo sẽ đạt trọng lượng trên 10 kg. Sau khi trừ hết chi phí, anh và các hộ nuôi lãi khoảng 1,5 triệu đồng một con.
“Nuôi heo rừng không lo không có đầu ra, ngoài các cơ sở kinh doanh muốn mua về chế biến, nhiều cơ sở chăn nuôi lớn hoặc đơn vị cung ứng con giống sẵn sàng bao tiêu với giá lên đến 150.000 đồng một kg heo hơi”, anh Thành nói.
Là trang trại nuôi heo và bao tiêu con giống, anh Vinh ở Đồng Tháp cho biết đang thu mua heo hơi cho người dân ở mức 150.000 đồng một kg, còn bán ra cho các đơn vị kinh doanh hoặc bán lẻ là 170.000 đồng.
“Giá heo rừng nuôi tăng cao do người nuôi đang trong quá trình tái đàn nên nguồn cung không nhiều. Hiện, tôi bao tiêu toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng lượng heo để cung ứng ra thị trường mỗi đợt chỉ khoảng 5.000 con”, anh Vinh nói. Heo rừng nuôi vốn dĩ ăn các thức ăn cao cấp, trong đó, có cả thảo dược nên giá thành luôn cao hơn so với heo thông thường.
Không chỉ tại miền Nam, giá heo rừng nuôi tại miền Bắc cũng tăng cao, tại nhiều trang trại ở Hà Nội, giá heo hơi rừng lên tới 195.000 đồng một kg, tăng 80.000 đồng so với hồi đầu năm.
Anh Hòa, chủ một trang trại nuôi heo ở Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, ngoài việc nhu cầu tăng đẩy giá lên cao, chi phí chăn nuôi năm nay cũng tăng mạnh lên 10% so với năm ngoái nên đẩy giá heo đi lên.
Hồng Châu
Theo vnexpress.net