Giá mỗi kg gà trắng còn 10.000 đồng nhưng vẫn khó bán, chủ yếu do dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể trường học, doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.
Anh Phong, chủ trang trại nuôi gà ở Đồng Nai cho biết, trước tết giá gà trắng khoảng 26.000 đồng một kg nhưng nay giảm còn 12.000 -13.000 đồng một kg. Với những loại gà quá lứa, giá còn giảm xuống 10.000 đồng một kg, thấp hơn so với đợt giảm giá kỷ lục hồi tháng 9/2019. Với mức này, giá gà còn rẻ hơn cả rau muống.
Không chỉ gà chân trắng giảm, giá gà thả vườn trước tết 65.000 đồng một kg nay cũng giảm còn 18.000 đồng, gà ta thay vì 120.000 đồng nay còn 80.000 đồng một kg.
“Hồi tháng 9 chúng tôi đã tổn thất tiền tỷ mỗi ngày nhưng vẫn chống chọi để cầm cự và chỉ mới có giá tốt 3 tháng trở lại đây thì nay lại bị thua lỗ nặng”, ông Phong nói.
Theo các trang trại nuôi và xưởng giết mổ, mặc dù giá gà “rẻ hơn rau” vẫn khó tiêu thụ vì sức mua khá yếu.
Sức mua yếu kèm dịch bệnh gà đang diễn biến ở nhiều khu vực khiến trang trại anh Phong có nguy cơ phải ngưng một thời gian
Ông Thanh ở Bến Tre cho hay, nếu tháng trước tết mỗi ngày xuất bán cả 500 con thả vườn thì nay đàn quá lứa nhiều nhưng lượng đặt chỉ vài chục con. “Chưa có đầu năm nào sức mua yếu như thế. Trường học nghỉ học nhiều nên không còn đơn đặt hàng như trước”, ông kể.
Tương tự, kho lạnh của nhà anh Hoàng, chủ một trang trại giết mổ ở gần chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) hơn một tuần nay cũng hoạt động hết công suất vì lượng hàng tồn cao. Thay vì giết mổ số lượng lớn, vài ngày gần đây, xưởng chỉ giết mổ cầm chừng, giảm 70% so với trước tết.
Nói với VnExpress, ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ giải thích, giá gà, vịt giảm sâu do dịch bệnh Covid -19 lan rộng khiến các bếp ăn tập thể đồng loạt cắt giảm khi học sinh nghỉ dài ngày, nhiều nhà máy xí nghiệp, khu vui chơi, doanh nghiệp nhỏ cũng chưa hoạt động trở lại.
Ông cho biết, chưa năm nào mà tình trạng giảm giá tái diễn nhiều như 2 năm gần đây. Người dân chưa kịp gỡ vốn của đợt giảm giá hồi tháng 9/2019 thì đến tháng 2 lại nếm mùi. Ông ước tính, người nuôi đang lỗ từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.
“Tình hình này sẽ càng căng thẳng hơn khi người nuôi nhỏ lẻ mất vốn và không dám tái đàn, các trang trại thì cầm chừng. Nhiều lò giết mổ báo cáo kho đông lạnh của họ đã chật và không còn khả năng chứa”, ông Quyết nói.
Mặc dù giá gà tại các trang trại chăn nuôi giảm mạnh nhưng thị gà bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ lẻ vẫn cao. Tại các chợ lẻ ở TP HCM, giá thịt gà công nghiệp bán ra ở 50.000-55.000 đồng một kg, gà thả vườn 90.000-100.000 đồng, gà ta vẫn ở mức 110.000-120.000 đồng. Còn tại các hệ thống siêu thị TP HCM, giá gà công nghiệp 60.000 đồng một kg, gà ta thả vườn 75.000-90.000 đồng, gà ta 110.000-130.000 đồng.
Theo tiểu thương các chợ, giá bán cao vì các loại chi phí, vận chuyển, hao hụt tăng cao. Mặt khác, sức mua giảm khiến giới buôn giảm số lượng nhập nên không mua được giá tốt.
Thi Hà
theo vnexpress.net