Hạt kơ nia, hạt óc chó, cá khô da bò được nhiều xe đẩy mang xuống vỉa hè Sài Gòn bán với giá rẻ.
Chỉ còn 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, do đó, các mặt hàng phục vụ tết đang được rao bán ồ ạt. Đặc biệt, nhiều đặc sản Tây Nguyên, Nha Trang được nhiều người đem xuống phố TP HCM bán. Dọc các con đường Xa lộ Hà Nội (quận 2), Lê Văn Việt (Quận 9), Quang Trung (Gò Vấp) hạt kơ nia, óc chó, cá khô da bò được bày bán đầy vỉa hè.
Chị Oanh, treo biển bán đặc sản Tây Nguyên từ sớm trên đường Xa lộ Hà Nội nói hạt kơ nia được nhập về từ Đăk Lắk, mỗi kg giá 150.000 đồng. Loại này được trồng nhiều ở các nước châu Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Ở Việt Nam, loài cây này tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt ở Sa Thầy – Kon Tum, Bản Đôn (Đắk Lắk)…
“Loại hạt này còn rẻ hơn cả hạt dưa, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tôi mang đặc sản xuống đường bán để nhiều người biết hơn vì loại này còn xa lạ với người Sài Gòn”, chị Oanh nói.
Theo người dân chuyên đi thu hoạch loại hạt này, quả kơ nia có hình trái xoan dài 3-4 cm, khi chín màu vàng nhạt. Quả thường xuất hiện vào khoảng tháng 10 và 11. Quả kơ nia chín có vị ngọt. Bên trong quả có nhân hạt, có thể ăn được lúc còn tươi. Để ăn được hạt kơ nia phải đặt quả trên một tảng đá theo chiều mở của vỏ. Sau đó đập nhẹ để quả nứt làm đôi. Hạt ăn lúc còn sống rất thơm và bùi.
Hạt óc chó cũng được bán nhiều trên phố. Một cơ sở trên đường Quang Trung (Gò Vấp) đang bán giá 250.000 đồng một kg và mỗi ngày tiêu thụ 5-7 kg. Chủ cơ sở tên Thanh quảng cáo: “Loại này rất tốt cho trẻ em. Chúng không chỉ bổ sung năng lượng mà còn hỗ trợ tiêu hóa”.
Ngoài các loại hạt, trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) món cá khô da bò chiên, xuất xứ Khánh Hòa cũng được nhiều xe đẩy bán rầm rộ. Mỗi bịch khoảng 100 gram có giá 20.000 đồng.
Bà Hòa, bán trên đường này cho biết, loại này đa phần bán cho khách nhậu Tết, tiện lợi và dễ sử dụng. Mỗi ngày bà Hòa bán được 15-30 bịch. Để khách ưng ý khi mua, bà Hòa thường để một đĩa cá đã nướng sẵn cho khách ăn thử.
Theo bà, cá bò là loại cá sống ở biển, có quanh năm. Mình cá dẹp, có lớp da dày màu xám trắng bao bọc bên ngoài thịt thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà nên được nhiều người ưa thích. Đặc điểm cá bò có lượng lipit nhiều, tạo nhiều mỡ, thịt dễ vỡ khi làm khô, miếng fillet to. Cá này được sấy khô và ướp sẵn gia vị theo công thức riêng của người dân xứ biển Nha Trang. Để tiện lợi hơn, nhà máy sản xuất đã chiên sẵn và đóng gói nên khách mua về chỉ việc ăn.
Thi Hà
theo vnexpress.net