Từng con cá bống giòn tan, thơm ngọt, chấm mắm me chua ngọt dễ ăn, thích hợp làm món nhậu hoặc ăn cùng cơm.
Trẻ con thường không thích ăn cá và nhiều người sợ hóc xương nên thường tránh né món ăn này. Tuy nhiên, với món cá bống chiên giòn thì lũ trẻ có thể sẽ thích mê nếu bạn đặt tên món ăn là bim bim cá chấm nước mắm me chua chua ngọt.
Nguyên liệu:
– Cá bống cơm: 200 gr
– 1 củ hành khô
– 1 thìa bột mì
– 2 thìa bột gạo hoặc bột năng
– 1/2 thìa bột custard sư tử
– Muối, tiêu vừa đủ
Nước chấm:
– 2 thìa cốt me
– 1 thìa nước mắm
– 1 thìa đường
– 2 thìa nước
– 1 nhánh tỏi
– Ớt bột tùy thích
Cách làm:
– Cá Bống nhặt bỏ, rửa sạch với nước muối loãng, rồi để thật ráo.
– Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
– Ướp cá với muối, tiêu, hành khô băm.
– Hòa đều các loại bột với nhau.
– Trong lúc chờ cá ngấm thì làm nước sốt. Hòa đều cốt me, nước mắm, đường, nước với nhau.
– Cho 1 thìa dầu vào chảo nhỏ, phi thơm tỏi rồi tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh lại thì cho ớt bột vào khuấy đều rồi tắt bếp.
– Cho bột vào túi ziplock hoặc hộp có nắp. Vớt cá sang túi bột xoắn kỹ miệng túi, với hộp thì đậy nắp. Xóc mạnh tay vài lần sao cho bột bám đều khắp con cá và không bết dính.
– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào với lượng dầu vừa đủ ngập cá. Thử nhúng đầu đũa vào chảo nếu thấy hơi sủi bóng ở đầu đũa là dầu đã đủ nhiệt. Giũ bỏ bớt bột trên mình cá rồi nhẹ nhàng thả từng chút cá vào chảo dầu. Khi bột trên mình cá săn lại thì dùng đũa đảo nhẹ để cá tách rời không dính nhau. Hạ bớt lửa ở mức vừa, chiên đến khi cá vàng đều thì vớt ra rổ hoặc đĩa có giấy thấm dầu.
– Bạn có thể chiên sơ qua cá, khi nào ăn thì chiên lại lần hai với lửa vừa, cá sẽ giòn hơn. Hoặc làm 1 lần chia thành nhiều bữa, để tủ lạnh, khi nào ăn thì chiên lại.
Hà Linh
Theo Ngoisao.net