“Thích nhất lúc nấu ăn chỉ cần vài bước ra vườn đã có rau tươi như ý, mà không phải đi chợ xa”, chị Thảo Miên nói.
Sinh sống tại vùng hồ Bodensee (miền Nam nước Đức) nhiều năm, chị Hoàng Thị Thảo Miên đã tạo ra một khu vườn để được thưởng thức món ăn quê hương trên xứ người.
Vườn rộng hơn 850 m2, được chị khéo léo phân thành các khu vực trồng rau, trồng hoa, bãi cỏ cho các trò chơi vui chơi và khu ăn uống ngoài trời.
Nhiều năm trước, nơi đây cỏ mọc um tùm. Chị Miên đã tự mình cải tạo thành khu vườn phủ kín rau xanh và hoa.
“Ngoài việc chủ động hơn về nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, làm vườn còn giúp tôi vơi đi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương”, chị Thảo Miên cho hay.
Chị thường ủ rau củ, hoa quả hư hỏng, thức ăn thừa thành phân… bón cho cây. Chị cũng mua phân bò, lợn, ngựa để đất thêm tươi tốt.
“Tôi thường cắt lá cây tầm ma về băm nhỏ rồi trộn đều cùng phân bò và đất ủ từ 4 đến 6 tuần. Sau đó rải vào các luống rau, đảo đều các luống đất lên phơi… Làm kỹ vậy nhiều lần để tránh được các loại sâu đục thân, đục rễ và nhất là sên vào trong đất trồng đẻ trứng”, chị chia sẻ bí mật làm vườn của mình.
Trong vườn có đầy đủ các loại rau canh đến rau gia vị Việt. Thậm chí còn có một “cánh đồng” ngô.
Vợ chồng chị Thảo Miên có công ty về biên phiên dịch tiếng Đức sang tiếng Việt. Làm vườn giúp họ giải toả căng thẳng.
Chồng chị Thảo Miên rất thích được làm vườn cùng vợ.
Một lần thu hoạch gia đình ăn không xuể, phải đem biếu.
Ngoài rau, nơi đây còn có muôn loài hoa khoe sắc từ hoa hồng, cẩm tú, hoa tulip, thược dược…
Một góc trước nhà chị bài trí nhiều chậu dạ yến thảo.
Khu vui chơi của các con là bãi có xanh mượt. Chị Thảo Miên có hai con trai.
Và đây là khu vực để ăn uống, giải trí ngoài trời. Những người hàng xóm rất thích khu vườn “cái gì cũng có” của người phụ nữ Việt khéo tay hay làm này.
Thu Hà
Ảnh: NVCC
Theo VNExpress