Với món dưa leo muối này bữa ăn của gia đình bạn sẽ không còn ngán nữa.
Nguyên liệu:
– 2 kg dưa leo
– 1 thìa muối
– 250 ml nước mắm
– 180 ml dấm
– 180-200gr đường
– Ớt quả vài trái
Dưa leo muối sau 2 ngày giòn ngon. Ảnh: Su Lì |
Cách làm:
– Dưa leo rửa sạch tách đôi. Dùng thìa cạo sạch ruột rồi thái mỏng tầm 1cm, sau đó cho vào xóc với 1 thìa muối.
– Ướp khoảng 4 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều cho dưa tiết ra nước. Vớt dưa ra rửa lại bằng nước đun sôi để nguội vài lần cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước trong dưa và để vào rổ thưa cho thoáng. Có thể hong trước quạt hoặc phơi nắng 1-2 tiếng (nhớ giữ vệ sinh khi phơi tránh ruồi muỗi).
– Lấy 250 ml nước mắm, 180 ml dấm, 180-200 gr đường cho lên bếp đun sôi cho tan đường. Đun đến khi nào mắm đường sánh lại thì tắt bếp để nguội.
– Cho dưa leo vào cái âu to cho tỏi, ớt thái mỏng (ít nhiều tuỳ thích) trộn đều.
– Tráng hũ muối dưa qua nước và lau khô.
– Cuối cùng cho dưa vào hũ, đổ đều hỗn hợp mắm đã nguội vào. Sau 2 ngày ngâm, dưa sẽ chín giòn và ăn ngon. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu để lâu hơn.