Sầu riêng là loại trái cây có hương vị, mùi thơm rất đặc trưng, chính vì vậy nó khá kén người ăn, ai đã không ăn được sầu riêng thì thôi chứ đã ăn được thì rất “nghiền”. Hãy học ngay cách làm sinh tố sầu riêng dưới đây để đổi vị nhé!
1. Sinh tố sầu riêng và sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu :
Sầu riêng: 1 trái khoảng 2,5 – 3kg. Để cách làm sinh tố sầu riêng được thơm ngon, béo ngậy bạn nên chọn loại sầu riêng hạt lép cơm vàng chín cây, có đường nứt rõ trên vỏ, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Sữa đặc có đường: 150ml, nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm sữa đặccó đường nhé, không nên dùng đường bởi như thế món sinh tố sầu riêng sẽ kém ngon.
Sữa tươi không đường: 200ml.
Chanh tươi: 1 trái.
Đá bào: 500g.
Kem tươi: 200ml (không bắt buộc).
Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Cách làm:
– Sầu riêng: Tách lấy múi sầu riêng ra khỏi lớp vỏ cứng, rồi bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt sầu riêng cho vào bát thôi nhé.
– Chanh tươi: Lấy nước cốt.
– Cho sầu riêng, nước cốt chanh, sữa đặc, sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, bạn phải xay thật nhuyễn mịn là cách làm món sinh tố sầu riêng vừa ngon vừa hấp dẫn sánh mịn nhé, nếm lại hương vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm sữa đặc có đường để gia tăng vị ngọt hay nước cốt chanh để thấm đượm vị chua tự nhiên nhé.
– Tiếp đó, bạn có thể cho đá bào vào rồi nhấn nút xay tiếp, sau đó rót sinh tố sầu riêng ra ly, cho kem tươi lên trên và thưởng thức hoặc rót sinh tố sầu riêng ra ly, cho đá bào, kem tươi lên bên trên, có thể trang trí thêm 1 lát chanh tươi trên thành ly cho cách làm món sinh tố sầu riêng hấp dẫn.
2. Sinh tố sầu riêng và bơ
Nguyên liệu:
– Hai múi sầu riêng ( bạn nhớ chọn quả sầu riêng vừa chín tới, cơm vàng, mềm ngon nhé)
– Sữa tươi có đường: khoảng 140ml
– Hai quả bơ nhỏ
– Đường : khoảng 1-2 thìa cà phê
– Sữa đặc: 50 -80g tùy khẩu vị
Cách làm:
Bước 1:
– Bạn tách phần sầu riêng ra khỏi lớp vỏ cứng rồi cạo phần cơm vàng ra bát bỏ hạt.
– Đối với bơ, bạn tách hạt rồi nạo lấy phần thịt ở giữa quả bơ, bỏ lớp vỏ lụa màu nâu nhạt dính bên trong phần giữa hạt và thịt bơ.
Bước 2:
– Đổ phần nguyên liệu đã sơ chế bao gồm : cơm sầu riêng, bơ vào máy say sinh tố. Sau đó bạn cho thêm sữa tươi, sữa đặc và đường vào cùng rồi xay nhuyễn.
– Để ly sinh tố thêm mát lạnh hơn vào mùa hè, bạn có thể cho thêm đá bào vào máy xay để xay cùng các nguyên liệu khác hoặc bạn cũng có thể cho đá vào sau khi xay sinh tố bơ sầu riêng để thưởng thức.
Bước 3:
Bạn rót phần sinh tố đã xay nhuyễn ra ly rồi trang trí theo sở thích nhé! Bạn đã có một ly sầu riêng ngon tuyệt rồi đấy!
Ly sinh tố sẽ có vị thơm ngậy của bơ, hương đặc trưng của sầu riêng không chỉ giúp bạn giải nhiệt rất tốt mà còn có một làn da sáng mịn.
3. Sinh tố sầu riêng và xoài
1 Quả xoài chín
1 múi sầu riêng
1 hộp sữa chua
3 Thìa đường
Đá bào
Bước 1: Sơ chế
Sơ chế xoài
– Với cách làm sinh tố xoài sầu riêng này, xoài mua về rửa sạch dưới vòi nước, gọt vỏ, thái miếng nhỏ và cho vào cối xay.
Sơ chế sầu riêng
– Tách múi, bỏ hạt, lấy thịt sầu riêng để riêng. (Bạn có thể mua sầu riêng đã tách múi sẵn tại siêu thị hoặc nhờ người bán tách hộ cho đỡ mất thời gian)
Bước 2: Xay hỗn hợp
– Cho tất cả xoài, sầu riêng, sữa chua, đường đã chuẩn bị vào máy, bật xay nhuyễn là được.
– Trong cách làm sinh tố sầu riêng xoài này, đến lần xay cuối mới cho đá vào, vì nếu cho đá ngay từ đầu sẽ khiến hỗn hợp bị loãng, không ngon.
Bước 3: Trình bày
– Đổ hỗn hợp ra cốc. Trình bày thêm xoài thái hạt lựu lên trên hoặc trang trí theo sở thích cho bắt mắt