Dưới đây là 3 công thức làm chả lá lốt vừa đơn giản vừa ngon:
Cách 1
Nguyên liệu:
– Một bó lá lốt bánh tẻ.
– 300 g thịt lợn.
– Hành khô 2 củ.
– Hành lá.
– Bột canh, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm:
– Thịt lợn: Bạn chọn nên có một chút mỡ, khi rán sẽ không bị khô. Rửa sạch thịt, bỏ bì, xay hoặc băm nhỏ.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
– Cho tất cả hành cùng một chút mì chính, bột canh, hạt tiêu vào phần thịt đã băm, trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị trong vòng 10 phút.
– Lá lốt chọn lá bánh tẻ, nhặt bỏ bớt cuống, rửa sạch, để ráo nước.
– Khi cuốn chả, rải mặt sau của lá lốt lên, úp mặt xanh xuống dưới, gập hai bên lá vào một chút, cho thịt vào cuốn chặt tay, để thịt không bị bong ra khi rán (Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể xuyên tăm qua chả để giữ lá).
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho đến khi dầu nóng, sau đó cho lần lượt từng miếng chả vào rán, rán đều từng mặt đến khi chả chín.
– Cho chả ra, để ráo dầu rồi bày ra đĩa. Chả lá lốt có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
– 2 phi lê ức gà.
– Lá lốt, hành hoa, 1 vài tai nấm hương.
– 1 lòng trắng trứng gà.
– Dầu hào, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Phi lê gà rửa sạch với nước muối pha loãng. Thấm khô và băm nhỏ.
Bước 2: Trộn ức gà băm với lá lốt, nấm hương thái nhỏ với 1 ít dầu hào, tiêu và 1 lòng trắng trứng gà.
Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn, nặn từng viên chả ức gà tròn dẹt vào chiên vàng 2 mặt.
Bước 4: Khi chả gà chiên đã vàng đều hai mặt như thế này bạn có thể gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Sau đó đặt chả gà lên đĩa có xếp sẵn dưa leo, trang trí thêm ít rau mùi là bạn đã hoàn thành các khâu chế biến món chả gà chiên giòn vừa ngon vừa bổ này rồi.
Cách 3
Nguyên liệu:
– 400 g thịt lợn xay.
– 2 tép tỏi, hành lá, 1 củ sả, 1 bó lá lốt.
– Các gia vị gồm có: Hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn.
Cách làm:
– Đầu tiên là bạn bóc tỏi, sau đó đập dập.
– Sả và hành lá bạn rửa sạch. Tiếp đó thái nhỏ tất cả rồi cho vào bát đựng thịt lợn xay nhuyễn, cho gia vị gồm có 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm và một chút đường. Đảo đều và bạn uớp thịt trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
– Lá lốt bạn rửa sạch, để cho ráo nước, rồi tiến hành cuộn lá lốt.
– Bạn ngắt bớt phần cuống đi, rồi trải mặt trái lên trên rồi bạn cho thịt lên trên và cuộn lại.
– Cho chảo lên bếp, bạn đổ dầu vào đun nóng, tiếp đó bạn cho chả vào rán. Khi thấy chả sém đều 2 mặt là được. Gắp ra đĩa, hoặc nếu bạn thích ăn vàng thì có thể rán cho lá lốt được vàng rồi mới gắp ra cũng được.