Giá thịt heo tại chợ dân sinh giảm 10.000-15.000 đồng một kg về ngang cuối tháng 12/2019, trong khi tại siêu thị vẫn giữ nguyên.
So với cách đây vài ngày, chị Hoà – chủ quầy thịt tại chợ Hà Đông cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi giá lấy buôn thịt heo đã giảm 3-5 “giá”. Mỗi kg móc hàm chị lấy tại chợ đầu mối sáng 16/2 giảm về 115.000 đồng, hạ 5.000 đồng. Nhờ đó, giá bán lẻ cũng hạ nhiệt theo, về mức bằng với cuối năm 2019.
Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), mỗi kg thịt ba chỉ được tiểu thương rao bán ở mức 140.000 đồng một kg. “So với tuần trước, giá bình quân giảm 10.000 đồng mỗi kg, tuỳ loại”, chị Bình – chủ một quầy thịt heo chia sẻ.
Hiện mỗi kg sườn thăn heo, thăn heo và thịt đùi được bán “đồng giá” 150.000-160.000 đồng một kg. Còn mỗi kg thịt ba chỉ 140.000 đồng một kg, chân giò 90.000 đồng…
Giá heo hơi hạ nhiệt và tuột mốc 80.000 đồng một phần do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có động thái giảm giá bán, sau yêu cầu phải hạ giá về 75.000 đồng một kg của Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cách đây hai ngày.
Tại khu vực phía Bắc, giá heo hơi ngày 15/2 phổ biến 75.000-80.000 đồng một kg, thấp hơn mức cao nhất hồi đầu tuần khoảng 4.000 đồng. Chẳng hạn tại Hà Nam, giá heo hơi 76.000 đồng một kg, Phú Thọ có nơi xuống còn 75.000 đồng; Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang… 80.000 một kg.
Trong khi đó, tại miền Trung, giá heo hơi vẫn quanh mức 80.000 đồng. Còn tại miền Nam giá heo cũng giảm sâu so với trước, phổ biến 75.000-78.000 đồng một kg. Tuy nhiên, mức này chưa gồm chi phí vận chuyển đến nơi giết mổ, đưa ra chợ bán lẻ…
Trong khi tại các chợ dân sinh thịt heo giảm, giá heo bán lẻ tại các siêu thị vẫn giữ nguyên so với trước Tết Nguyên đán. Mỗi kg sườn thăn heo CP tại hệ thống siêu thị Coopmart vẫn đứng ở mức 196.000 đồng, thịt ba chỉ 179.000 đồng, thăn và nạc vai 170.000 đồng… Tương tự, thịt MeatDeli của Masan chưa thay đổi giá bán, 240.000 đồng một kg sườn heo, sườn vai 195.000 đồng, thịt đùi heo và vai heo 155.000 đồng mỗi kg.
Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá thịt heo liên tục ở mức cao trên 80.000 đồng, có lúc hơn 90.000 đồng duy trì từ Tết đến nay. Thực tế, giá thành sản xuất heo hơi bình quân cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cũng chỉ quanh ngưỡng 40.000 đồng hơi, trong khi giá bán ra của doanh nghiệp bình quân 80.000 đồng là “ăn lãi quá cao”. Vì thế, cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm về 75.000 đồng để bình ổn giá mặt hàng này, góp phần ổn định mặt bằng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2.
Ngoài yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, nhà chức trách cũng cho phép nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo trong quý I để bình ổn giá.
Số liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Tổng cục Thống kê trước đó cho thấy, việc giá thịt heo tăng 8,3%, là một trong những nguyên nhân đẩy CPI tháng 1 tăng 1,23% so với tháng 12/2019 và tăng 6,43% so với cùng kỳ – mức tăng cao nhất 7 năm qua.
Anh Minh
theo vnexpress.net