Nhựa là chất liệu được sử dụng phổ biến trong quy trình đóng gói sản phẩm, bởi tính tiện dụng, khả năng bảo quản và tính an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dựng bữa bãi chất liệu này đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và hạt vi nhựa diễn ra ngày một trầm trọng ở các đại dương.

Hướng đến mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, Ajinomoto Cooking Studio đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng người tiêu dùng xây dựng lối sống “xanh” và môi trường bền vững cho thế hệ tương lai.

Các đại dương đang oằn mình gánh chịu ô nhiễm từ rác thải nhựa.

Kể từ tháng 8/2019, Ajinomoto Cooking Studio chính thức triển khai hoạt động cùng người tiêu dùng thu gom bao bì của sản phẩm Công ty đã qua sử dụng để phân loại và phục vụ cho việc xử lý và tái chế bởi các đơn vị có chức năng xử lý và tái chế, nhằm góp phần nhỏ trong việc chia sẻ và từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt trong việc giảm rác thải nhựa. Cụ thể, học viên có thể mang đến Ajinomoto Cooking Studio vỏ bao bì sản phẩm Ajinomoto Việt Nam bằng chất liệu nhựa và nylon đã sử dụng tại gia đình khi tham gia các lớp học.

Ajinomoto Cooking Studio thu gom bao bì của sản phẩm của Công ty đã qua sử dụng phục vụ cho việc xử lý và tái chế

Đồng thời, tại Ajinomoto Cooking Studio, các dụng cụ từ nhựa, đặc biệt là những sản phẩm nhựa sử dụng một lần được thay thế bằng các sản phẩm tự hủy hoặc từ chất liệu thân thiện với môi trường: thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ bàng tự hủy, đưa các loại túi đựng thực phẩm, túi rác bằng chất liệu sinh học phân hủy hoàn toàn vào sử dụng.

Trung tâm cũng thay thế nước uống đóng chai sử dụng một lần dành cho học viên của Ajinomoto Cooking Studio cũng như khách tham quan Khu tổ hợp văn phòng, trung tâm thông tin, nghiên cứu và đào tạo ẩm thực của Ajinomoto Việt Nam bằng các bình bước thể tích lớn và ly giấy, giúp cắt giảm hoàn toàn chai nhựa thải ra môi trường hằng năm kể từ năm 2017.

Học viên sử dụng bao tay từ nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn khi tham gia các lớp học.

Hệ thống phân loại rác thải hữu cơ – vô cơ đã được đưa vào sử dụng cho mọi hoạt động tại Ajinomoto Cooking Studio, giúp quá trình thu gom và tái chế rác trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp hình thành ý thức phân loại rác thải cho người tiêu dùng trẻ.

Được biết, tập đoàn Ajinomoto đã đặt ra “thử thách”, hướng đến mục tiêu hoàn toàn không xả thải nhựa trước năm tài chính 2030. Để đạt được mục tiêu lớn này, đòi hỏi nỗ lực không chỉ đến từ chính Tập đoàn, các công ty thành viên mà còn từ sự chung tay của người tiêu dùng.

Từ năm tài chính 2000, Tập đoàn đã nỗ lực cắt giảm sử dụng nhựa trong đóng gói sản phẩm. Cụ thể, Ajinomoto đã chuyển đổi một số bao bì nhựa dạng túi nhỏ của dòng sản phẩm hạt nêm HON-DASHI® sang bao bì giấy, giúp giảm khoảng 11 tấn nhựa sử dụng hàng năm. Việc thiết kế lại bao bì nhỏ gọn hơn cho dòng sản phẩm cà phê hòa tan Blendy® và sản phẩm gia vị Masako® cũng giúp tiết giảm hơn 2.000 tấn nhựa tiêu thụ mỗi năm.

Song song với hoạt động cắt giảm sử dụng nhựa, Tập đoàn đang nghiên cứu các loại vật liệu thay thế mới ứng dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ. Ngoài ra, các loại bao bì chỉ sử dụng một loại nhựa hoặc từ các loại chất liệu dễ dàng tái chế khác cũng đang được đầu tư nghiên cứu.

Những thay đổi bước đầu tại Ajinomoto Cooking Studio đã và đang góp phần nhỏ trong việc chia sẻ và từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt trong việc rác thải nhựa, đồng hành cùng những nỗ lực khác của Ajinomoto Việt Nam và Tập đoàn Ajinomoto trong việc gìn giữ môi trường xanh.

Hàn Thuyên – Theo VVMS

BÌNH LUẬN