Yêu thương và kiên trì, những nỗ lực của bà mẹ đã được đền đáp khi cậu con trai tự kỉ nặng trở thành một thiên tài Vật lý.

Với mẹ, không gì là không thể, cho dù con có ra sao, bệnh nặng thế nào nhưng với tình yêu của mẹ, con sẽ trở thành điều tuyệt vời nhất thế gian.

Câu chuyện về người mẹ phi thường và cậu con trai thần đồng là có thật, và chính người mẹ ấy đã làm nên một câu chuyện cổ tích đời thường.

Mùa xuân năm 1998, ông Michael Barnett và bà Kristine Barnett vui mừng chào đón thiên thần Jacob đến với thế giới ở bang Indiana.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý

Mọi chuyện êm đềm cho đến năm 2000, cậu con trai 2 tuổi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ nặng.

Nhiều bác sĩ và chuyên gia giáo dục cho rằng Jacob sẽ không bao giờ hòa nhập được với xã hội, thậm chí, cậu bé tội nghiệp sẽ không bao giờ biết đọc, biết viết hay nói chuyện.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý (Hình 2).

Kristine đau đớn vô cùng khi nghe những lời ấy của bác sĩ. Jacob là đứa con thứ ba của họ và họ không cho phép bản thân mình tin vào sự thật đó.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý (Hình 3).

Để giúp Jacob hồi phục, hàng loạt liệu trình tâm lý đặc biệt được áp dụng nhưng kết quả đều thất bại. Cậu bé tự kỉ ngày càng nặng và sống khép kín hơn.

Kristine Barnett tâm sự: “Suốt thời gian đó, thằng bé không nói được bất kỳ từ nào, không giao tiếp ánh mắt với bất kỳ ai, không phản ứng lại khi được gọi tên. Nếu được ai đó ôm, thằng bé sẽ đẩy người đó ra”.

Không đầu hàng trước thực tại khắc nghiệt, bà Kristine Barnett đã cùng Jacob chiến đấu chống lại bệnh tật.

Ban đầu, bà Kristine Barnett để Jacob giao tiếp với các chuyên gia tâm lý nhưng có vẻ mọi chuyện không được như ý.

Suốt cả một thời kỳ, Jacob luôn tiếp xúc với các nhà trị liệu ngôn ngữ, nhà vật lý trị liệu, nhà thần kinh học và tâm lý học…

Mỗi khi nhìn thấy Jacob chơi với quả bóng, các chuyên gia lại ném nó đi và thay vào đó là nói chuyện với thằng bé.

Cuối cùng, cha mẹ cậu bé quyết định không đưa con đến trường mà tự đề ra chương trình dạy học ở nhà.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý (Hình 4).

Với kinh nghiệm của một giáo viên mẫu giáo, bà Kristine khuyến khích con trai tự rèn luyện thông qua các hoạt động yêu thích như vẽ, toán học và giải câu đố.

Thành công của thần đồng Jacob Barnett một phần lớn là nhờ sự ủng hộ của gia đình, nhất là người mẹ tận tụy, hết mực yêu thương và không từ bỏ hy vọng. Vậy bà Kristine đã nuôi dưỡng và giáo dục cậu con trai đặc biệt của mình như thế nào?

Sau khi được bác sĩ thông báo về bệnh tình của con trai, bố mẹ Jacob bắt đầu chú ý hơn đến những thứ mà cậu con trai của mình đang làm.

Jacob thích nghịch ly nước và ánh sáng của nó, thay vì cất cái ly đi, Kristine đã mang thêm cho con 50 cái ly, đổ đầy nước với các mức khác nhau và cho con được tha hồ khảo sát.

Khi nhận thấy Jacob có hứng thú với thiên văn học, bố mẹ Jacob mua nhiều sách cho Jacob và thường xuyên dẫn em đi tham quan nhà mô hình vũ trụ.

Đến khi học lớp 5, Jacob đã trở nên chán nản với những buổi học toán ở trường tiểu học. Bố mẹ Jacob cho em thôi học tiểu học và đăng ký chương trình học sớm tại ĐH Indiana – một chương trình này dành cho những trẻ em có tài năng.

Jacob đã thay đổi và hoàn thành chương trình trung học.

Tại đây, tài năng của Jacob được tỏa sáng, biến cậu trở thành một thần đồng thật sự.

Jacob bắt đầu nghiên cứu Toán học và Vật lý thiên văn, nhận dạy kèm toán cấp cao cho các sinh viên của trường, đồng thời trở thành trợ lý nghiên cứu cho các nhà khoa học.

Và Jacob đã trở thành một thiên tài Toán – Lý với chỉ số IQ 170.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý (Hình 5).

Cậu bé tự kỉ ngày nào đã trở thành thần đồng nổi danh trong làng Vật lý thế giới!

Vào năm 2013, khi mới 15 tuổi, Jacob đã nộp hồ sơ và được nhận vào viện Vật lý lý thuyết Perimeter – là một trong những viện Vật lý danh giá nhất thế giới ở thành phố Waterloo, bang Ontario (Canada) để học tiến sĩ.

Giờ đây, hình ảnh cậu bé 2 tuổi một mình thu lu trong góc phòng không còn nữa, thay vào đó là một cậu bé thần đồng được dự đoán rất có thể sẽ đoạt giải Nobel ở tuổi 17.

Cộng đồng mạng - Người mẹ biến cậu con trai tự kỉ thành thần đồng Vật lý (Hình 6).

Sự trưởng thành của Jacob là một minh chứng điển hình cho quyết tâm cao cả của người mẹ 39 tuổi Kristine.

Minh Anh

Theo Người Đưa Tin

 

BÌNH LUẬN