Ngoài khoai lang hấp, chiên, lắc phô mai, xí muội… thì đây cũng là 1 kiểu chế biến khoai lang rất hấp dẫn đấy.
Gratin được hiểu là một phương pháp làm chín thực phẩm bằng chế độ nướng bề mặt của lò nướng. Đặc điểm của các món ăn sử dụng phương pháp chế biến này là thường được phủ một lớp phô mai bào, bơ, trứng hoặc vụn bánh mì bên trên. Chính vì lẽ đó mà sau khi hoàn thành, món ăn sẽ có 1 lớp topping vàng ruộm, rất giòn và đặc biệt là thơm nức mũi không thể nào cưỡng nổi.
Với công thức khoai lang gratin hôm nay, đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức món ăn từ thứ nguyên liệu bình dân song hương vị mới mẻ ngon khó cưỡng đấy.
Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi!
Cách làm:
Bước 1:
– Đầu tiên bạn cho khoai lang vào xửng hấp tầm 15′ cho vừa chín tới.
Bước 2:
– Đun 1 nồi nước sôi và thả bông cải vào luộc sơ rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3:
– Thái nấm thành từng miếng mỏng.
Bước 4:
– Đun nóng chảo rồi cho dầu olive vào, sau đó bạn cho hành tây vào xào thơm. Kế tiếp cho nấm vào đảo đều, nêm thêm 1 chút muối tiêu và bột mì vào xào cho đến khi nấm và hành tây chuyển màu hơi nâu vàng.
Bước 5:
– Tiếp tục cho sữa tươi vào chảo, khuấy đều và đun cho đến khi phần sốt này hơi sánh lại.
Bước 6:
– Xếp khoai lang đã hấp vào khay, sau đó rưới đều phần sốt nấm sữa lên trên.
Bước 7:
– Phủ đều phô mai mozzarella lên bề mặt khuôn.
Bước 8:
– Cuối cùng, bạn xếp bông cải lên trên và cho khuôn khoai lang vào lò, nướng ở 200 độ C trong vòng từ 8 – 10′ là hoàn thành.
Thử 1 miếng khoai lang gratin mà xem, vừa béo vừa thơm lại vừa ngòn ngọt vị khoai.
Và đây là phiên bản không bông cải xanh, thay bằng 1 chút rau thơm rắc lên trên.
Nguyên liệu:
– 2 củ khoai lang to (rửa sạch, cắt khối vuông vừa ăn)
– 1 cây bông cải xanh (rửa sạch, tách bông và cắt thành miếng vừa ăn)
– 1/2 củ hành tây (thái sợi)
– 2 – 3 tai nấm
– 15g bột mì
– 180ml sữa tươi
– 60ml dầu olive
– Phô mai mozzarella bào sợi
– Muối, tiêu
Nguồn: Kimi
Nguồn: kenh14