Được bán với giá gấp 5 lần sản phẩm cùng loại tại Nhật, song nguồn gốc của trái cây này vẫn gây nghi ngờ với người tiêu dùng.
Gần đây, một số cửa hàng ở Hà Nội rao bán loại dưa chuột có vỏ màu vàng, bên ngoài nhiều gai nhọn với giá 395.000 đồng một quả (1,6 triệu đồng một kg), với nguồn gốc được quảng cáo là nhập từ Nhật.
Với tên khác là quả kiwano, loại dưa chuột có mang nhiều gai nhọn, quả dài khoảng hơn 10cm, bổ ra bên trong ruột màu xanh, nhiều hạt, nhìn không giống bất cứ loại dưa chuột nào của Việt Nam. Loại quả này có trọng lượng khoảng 250-400 gram và bắt đầu được khách Việt tìm mua.
Trên trang Amazon Nhật, loại trái cây này có giá bán 378 yen, tương đương 78.000 đồng một trái. |
Theo chủ cửa hàng kinh doanh loại trái cây này ở Hà Nội, sở dĩ sản phẩm có giá đắt (gấp 50 lần sản phẩm dưa Việt Nam) là bởi được trồng theo phương pháp hữu cơ của Nhật, đảm bảo an toàn; quả ngon, đều và đẹp. Sau khi thu mua tại các đầu mối, dưa được chuyển về Việt Nam theo đường hàng không.
Theo tìm hiểu của VnExpress, thực tế giống dưa chuột này vốn có nguồn gốc từ châu Phi, sau được trồng nhiều ở các nước như Australia, Chile, New Zealand, Mỹ… Sản phẩm có bán ở Nhật (chủ yếu nhập từ Mỹ) nhưng việc nước này có trồng hay không thì rất ít thông tin.
Trên các website mua bán trực tuyến của Nhật, giá bán có nơi là 170.000 đồng một quả loại 300gram, có thời điểm thì lên tới 400.000 đồng. Trang Amazon của Nhật cũng xuất hiện các mẩu tin rao bán với giá khoảng 378 yen, tức 79.000 đồng một quả. Còn tại các siêu thị Hong Kong (Trung Quốc), giá kiwano cũng chỉ 170.000 đồng một quả.
Dưa chuột gai tuy mẫu mã đẹp nhưng khá khó ăn. |
Cùng với thành phẩm, giá hạt giống loại cây này cũng từng ở mức khá cao. Khi mới xuất hiện ở Việt Nam năm 2015, loại hạt này được rao bán với giá 60.000 đồng một túi (5 hạt).
Theo chị Hoa, chủ một cửa hàng bán giống cây nhập ngoại tại Hà Nội, hiện giá loại hạt này đã hạ nhiệt, cây trồng cũng thích hợp để trang trí hơn là thực phẩm. “Vị của giống dưa này theo tôi là không dễ nuốt. Nó kết hợp vị của dưa truyền thống với chanh và muối. Chúng có ưu điểm là tươi lâu, màu sắc bắt mắt và cây có thể sống hơn 6 tháng. Nhiều người chi tiền để mua loại này về ăn chủ yếu là vì tò mò”, chị nói.
Vì loại quả này có nhiều nguồn gốc khác nhau nên theo chị Hoa, người tiêu dùng cần tinh ý lựa chọn, tìm hiểu kỹ xuất xứ bởi có thể xảy ra trường hợp người bán có thể gắn mác Nhật nhưng lại nhập hàng từ những quốc gia có giá rẻ để kiếm lời.
Hồng Châu
Theo vnexpress