Mứt chùm ruột đỏ au, chua chua, ngọt ngọt, nhâm nhi cùng tách trà nóng hoặc ăn chơi đều hợp.

Mứt chùm ruột

Nguyên liệu:

– Chùm ruột: 1 kg
– Đường: 500-600 gr

Cách làm:

– Chùm ruột chọn quả tươi ngon, to làm mứt càng ngon và đẹp hơn.

– Chùm ruột rửa sạch, cho vào túi, thêm ít nước. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 ngày cho chùm ruột đông cứng.

– Sau khi đã đông cứng, lấy ra ngoài, ngâm vào thau nước cho tan đá. Rửa lại cho bớt lạnh.

– Cho ít chùm ruột vào lòng bàn tay rồi bóp nhẹ chùm ruột cho ra bớt chất chua, làm lần lượt cho đến hết.

– Cho chùm ruột vào chảo với 500- 600 gr đường, chút muối. Trộn đều, ướp khoảng 3-5 tiếng cho đường tan.

– Cho lên bếp sên, mới đầu lửa vừa cho sôi sau đó hạ lửa vừa, khi thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng thì hạ lửa nhỏ, khi chuyển sang màu vàng đậm thì hạ lửa nhỏ nhất, sên đến khi có màu hơi đỏ và nước gần cạn sên thêm ít phút là được. Đảo thường xuyên nhưng nhẹ tay.

– Sau khi đã tắt bếp, để mứt thật nguội rồi phơi nắng 1-2 nắng. Khi phơi nhớ đậy để tránh bụi và côn trùng. Phơi nắng giúp mứt có màu đẹp và dẻo ngon hơn.

Mứt chùm ruột - 1

– Mứt chùm ruột ăn luôn hoặc có thể trộn thêm ít muối ớt cho lạ và cũng rất ngon miệng.

– Bảo quản trong lọ kín hoặc xiên que nhìn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Ngoài rim với đường có thể thêm một trái thơm (dứa) vào rim cùng cũng rất ngon và lạ miệng. Bạn có thể thêm ít muối ớt ăn cùng với mứt chùm ruột cũng ngon.

Hãy tranh thủ những ngày cuối mùa để làm các món ngon từ chùm ruột.
Hãy tranh thủ những ngày cuối mùa để làm các món ngon từ chùm ruột.

Ngô Tuyết Phượng

theo ngoisao.net

BÌNH LUẬN