Bột ca cao cũng có thể là một loại gia vị tuyệt vời khi nấu các món mặn.

Lâu nay ca cao vốn được biết đến là một thức uống ngon miệng và nguyên liệu cho các món bánh hay đồ ngọt nhưng thực ra, bột ca cao cũng có thể là một loại gia vị tuyệt vời khi nấu các món mặn.

Đổi vị với sườn ướp bột ca cao nướng - 3

Thịt ướp cùng bột ca cao và một số loại gia vị rồi đem nướng sẽ cho hương vị mới.

Đổi vị với sườn ướp bột ca cao nướng - 2

Bột ca cao không đường thường có hương vị đa dạng, đắng nhẹ, thoảng chút hương vani, cà phê hoặc quế. Đó là lý do chocolate rất phù hợp khi chế biến các món ngọt nhưng trong các món mặn, đặc tính của ca cao mới thực sự được phát huy khi kết hợp với các loại gia vị khác, đồng thời tạo được màu nâu đẹp mắt trên bề mặt.

Tùy vào từng miếng sườn, phương thức tẩm ướp và nướng cùng khẩu vị của từng người, khi chế biến, bạn sẽ cho lượng gia vị khác nhau, nhưng thông thường, bạn nên bắt đầu với 1/2 thìa bột ca cao cho mỗi 3 thìa gia vị. Với các gia vị châu Á vốn khá nồng thì cần tăng ca cao gấp đôi, thành 1 thìa.

Và một khi bạn đã bị nguyên liệu này chinh phục thì chắc chắn bạn sẽ không dừng lại mà còn phát hiện ra rằng “phép thuật” của nó ứng với nhiều công thức khác nhau. Ví như cho một chút ca cao vào nước sốt thịt đóng chai bán ở siêu thị bạn sẽ “nâng tầm nó lên một đẳng cấp khác”, thậm chí cho vào tương ớt hay sốt cà chua cũng sẽ đem lại sự quyến rũ mê hoặc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ nên dùng bột ca cao đen không đường, bởi vì nó tương thích hơn với các món ăn mặn.

Công thức tham khảo

Nguyên liệu:

– 1 kg sườn
– 1,5 thìa cacao không đường
– 1 thìa ớt Hàn
– 1/4 thìa cà phê bột hồi
– 1 thìa cà phê gừng xay nhuyễn
– 1 thìa tỏi xay nhuyễn
– 1 thìa nhỏ muối
– 2 thìa dầu ăn

Thực hiện:

– Sườn rửa sạch, chặt miếng dài. Ướp sườn với thìa dầu cho thấm đều.

– Trộn đều các nguyên liệu gia vị với nhau. Cho sườn vào hộp có nắp đậy kín hay túi zip. Đổ hỗn hợp nguyên liệu gia vị vào sườn, xóc mạnh cho gia vị bám đều.

Đổi vị với sườn ướp bột ca cao nướng

 

Đổi vị với sườn ướp bột ca cao nướng - 1
Bột ca cao còn cho miếng thịt có màu sắc bắt mắt.

– Xếp sườn ra khay nướng có lót giấy chống dính. Làm nóng lò rồi cho khay sườn vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 50 đến 60 phút, đến khi sườn chuyển sang màu nâu đậm, châm vào không chảy nước hồng là được.

– Lấy sườn ra khỏi lò, xếp ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng.

Hà Linh

Theo Ngoisao.net

BÌNH LUẬN