Liên quan đến tình trạng củ cải ngọt tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội và su hào ở Hải Dương liên tục bị rớt giá và phải nhổ bỏ, ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho biết, tình trạng trên chỉ xảy ra cục bộ.

Do không tiêu thụ được nên nhiều người dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội đã nhổ bỏ

Trao đổi với báo chí sáng nay (16/3), ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) – cho biết: Theo thống kê từ các tỉnh có nhiều vùng rau chuyên canh thì diện tích rau cuối vụ đông và lứa đầu vụ xuân hiện nay nhiều nhất ở Hà Nội còn 1.150ha, Hải Dương còn hơn 100ha, các tỉnh khác còn 10-15 ha. “Lượng tồn này đang ở mức thấp và tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, qua khảo sát thực tế tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội), người dân có khoảng 90ha trồng chuyên củ cải. Mỗi năm trồng 5 lứa trong 8 tháng khi thời tiết thuận lợi, cho thu nhập rất cao. Củ cải giống Hàn Quốc, Nhật Bản năng suất đạt khoảng 80 tấn/ha. Như thời vụ đầu năm, giá bán trung bình từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu 500 triệu đồng cho một lứa thu hoạch. Hộ nào thắng liên tục, doanh thu có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Ở vùng này, phần lớn diện tích đã có hợp đồng bao tiêu nhưng vẫn còn nhiều hộ không có hợp đồng bao tiêu. Trong khi đó, sau Tết Nguyên đán 2018, các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp chưa hoạt động nhiều nên tốc độ tiêu thụ củ cải còn chậm. Ngoài ra, do thời tiết thuận lợi, củ cải phát triển nhanh, cây cải bị trổ hoa sớm nên bên trong bị xốp, bẻ ra dễ dàng, không bán được; cộng với thị trường đang giảm giá và đã có nhiều loại khác thay thế cho củ cải. Tại xã Tráng Việt, có tình trạng nông dân phải nhổ bỏ củ cải trên diện tích khoảng 10ha.

Su hào bị nhổ bỏ ở Hải Dương cũng có tình trạng như củ cải, thời điểm thu hoạch trùng với thu hoạch vét rau khác và có một số rau vụ xuân, dẫn tới bán chậm. Bên cạnh đó, nông dân chần chừ chờ giá cao, su hào bị già không bán được. Phần lớn diện tích su hào bị nhổ bỏ là quá lứa, bị xơ xốp hết bên trong.

Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng cho hay, qua khảo sát tại Hải Dương chiều qua (ngày 15/3), giá su sào giá bắt đầu tăng trở lại, từ 1.000 – 1.200 đồng/củ. Theo tính toán của nông dân Hải Dương, 1 sào su hào trừ chi phí thuốc, phân, giống hết khoảng 1 triệu đồng, nếu trồng 2.000 cây, giá bán 1.000 – 1.500 đồng/củ, thì vẫn có lãi. Dự báo, trong 7 – 10 ngày tới, giá su hào, củ cải sẽ ổn định trở lại.

Nguyễn Hạnh

Theo Báo Công Thương

BÌNH LUẬN