Mứt xoài thành phẩm có vị chua cay ngọt hài hòa, lại rất dẻo thơm, nhâm nhi cùng tách trà ngày Tết sẽ rất tuyệt.

Ngoài các món mứt quen thuộc như mứt dừa, cà rốt, hay gừng… Tết này bạn hãy thử trổ tài với món mứt xoài theo hướng dẫn dưới đây để đãi khách nhé.

Nguyên liệu:

– 2 kg xoài già, cứng quả
– 900 gr đường
– Nước vôi trong
– Ớt bột

Mứt xoài thành phẩm. Ảnh: Thu Hoài Nguyễn

Mứt xoài thành phẩm. Ảnh: Thu Hoài Nguyễn

Cách làm:

– Xoài nên chọn quả ương ương, không quá non, không quá chín, có vị chua ngọt vừa phải. Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ xanh rồi cắt lát dày khoảng 1cm.

Mứt xoài dẻo cay thêm vị cho Tết - 1

– Ngâm xoài đã thái vào nước vôi trong từ 6 đến 8 tiếng. Khâu này giúp mứt xoài khi thành phẩm sẽ dẻo thơm mà không sợ bị nát khi sên. Sau đó rửa xoài nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.

– Ướp xoài với 900 gr đường trong 2 -3 tiếng cho tan đường hoàn toàn.

Mứt xoài dẻo cay thêm vị cho Tết - 2

– Cho xoài vào chảo đế dày, bắc lên bếp sên. Khi xoài sên bắt đầu keo lại thì hạ lửa riu riu và đảo nhẹ liền tay.

Mứt xoài dẻo cay thêm vị cho Tết - 3

– Khi xoài đã keo khô thì rắc chút ớt bột lên và tiếp tục đảo thêm 10 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể cho mứt xoài vào lọ rồi đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

Mứt xoài dẻo cay thêm vị cho Tết - 4

Thu Hoài Nguyễn

Theo ngoisao.net

BÌNH LUẬN