Chỉ trong 2 ngày, đồng tiền ảo bitcoin cash đã tăng giá nhanh chóng từ ngưỡng 300 USD lên 700 USD (tương đương khoảng 16 triệu đồng)

Do nhu cầu về tiền ảo bitcoin cash ngày càng tăng nên trong 2 ngày vừa qua, giá bitcoin cash đã tăng lên ngưỡng 700 USD. Trước đó, nó chỉ dao động ở mức 300 USD/1 bitcoin cash.

Bitcoin cash là một loại tiền điện tử mạng ngang hàng trên internet. Nó hoàn toàn phân cấp, không có ngân hàng trung ương và bên thứ ba can thiệp. Mục tiêu của bitcoin cash chỉ tập trung vào hiệu suất giao dịch.

w620h405f1c1-files-articles-2017-1203563-bitcoin-out

Từ đầu năm đến nay, đồng tiền ảo bitcoin đã có những lần tăng giá khá mạnh. (Ảnh minh họa)

Dù mới chỉ được ra đời từ ngày 1/8, song với giá trị tăng lên nhanh chóng thì bitcoin cash thành đồng tiền ảo có giá trị lớn thứ 3 trên thế giới về giá trị thị trường, sau bitcoin và ethereum.

Mặc dù đồng tiền ảo bitcoin (trong đó có bitcoin, bitcoin eth và bitcoin cash) đang trên đà tăng nhưng nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo về những rủi ro có thể gặp phải.

Tờ Doanh nhân Sài Gòn dẫn theo Economist so sánh bitcoin cũng giống như bong bóng dot-com những năm 90, và sự kiểm soát nghiêm khắc của chính phủ các nước có thể sẽ chọc thủng quả bóng này.

 

Bên cạnh đó, bitcoin cũng trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng. Ngày 12/5, virus WannaCry tấn công toàn thế giới và yêu cầu tiền chuộc bằng bitcoin. Ngày 12/6, sàn BTC-e bị tấn công dẫn đến tê liệt. Ngày 14/6, Bitfinex – sàn giao dịch Bitcoin bằng đồng USD lớn nhất nước Mỹ đã bị tấn công theo hình thức DDoS khiến website dừng hoạt động lần thứ hai trong chưa đầy một tuần.

Thông qua việc đánh sập một hay một vài sàn giao dịch lớn, giá Bitcoin tăng giảm bất thường và tội phạm mạng sẽ thao túng thị trường, ăn chênh lệch. Tờ Economist đánh giá, bitcoin là một thị trường rất mong manh.

GIANG THANH

BÌNH LUẬN