Nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma có thể tham gia vòng huy động vốn 1,5 tỷ USD sắp tới của Grab.

Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, Jack Ma có thể sẽ hợp tác với ông chủ Masayoshi Son của SoftBank tham gia đầu tư vào ứng dụng gọi xe Grab.

Grab đang tăng trưởng rất nhanh tại Đông Nam Á.

Trước đó, hồi tháng 3, Grab đã công bố chuẩn bị cho vòng huy động vốn trị giá 1,5 tỷ USD, do SoftBank dẫn đầu. Việc này nhằm giúp họ có thêm tiền trong cuộc chiến với Uber Technologies ở Đông Nam Á.

Theo Bloomberg, khoản đầu tư của Jack Ma có thể tới từ bản thân tập đoàn Alibaba hoặc thông qua chi nhánh tài chính Ant Financial. Sau khi hoàn thành, Jack Ma có thể sẽ có bước đệm để cạnh tranh với đối thủ truyền kiếp là Tencent Holdings tại thị trường Đông Nam Á.

Ngoài ra việc này cũng sẽ giúp ông chủ Jack Ma quảng bá Alipay – dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của Ant Financial – tới hàng triệu lái xe trong khu vực. Didi Chuxing – ứng dụng đi chung xe lớn nhất Trung Quốc cũng đang cân nhắc tham gia vòng gây vốn này.

Hai đại gia Internet Trung Quốc – Alibaba và Tencent đang chuyển hướng tăng trưởng ra ngoài Trung Quốc, khi thị trường trong nước chậm lại. Họ tập trung vào Đông Nam Á – khu vực có số dân gấp đôi Mỹ và cũng khá gần gũi với Trung Quốc. Cả hai đều đang cạnh tranh thu hút người dùng cho dịch vụ ví di động. Và các ứng dụng đi chung xe là kênh quan trọng để giành thị phần.

Nếu khoản đầu tư trên thành công, Grab sẽ thiết lập kỷ lục mới ở Đông Nam Á, vượt cả con số 750 triệu USD họ huy động được vào tháng 9 – giúp họ được định giá hơn 3 tỷ USD.

Phương Anh

BÌNH LUẬN